Mỹ không công nhận ADIZ của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 30/3, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết nước này đã nói với Trung Quốc rằng Washington sẽ không công nhận một vùng cấm trên Biển Đông.
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work.
Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work.

Trước đó, giới chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng một phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở tại La Haye (Hà Lan) về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc liên quan đến các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, dự kiến được đưa ra trong vài tuần tới, có thể sẽ khiến Bắc Kinh tuyên bố Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên Biển Đông như đã từng làm trên Biển Hoa Đông vào năm 2013.

Phát biểu tại một sự kiện do tờ "Washington Post" tổ chức, ông Work khẳng định Mỹ sẽ không công nhận một vùng cấm như vậy trên Biển Đông như nước này đã từng không công nhận vùng cấm trên Biển Hoa Đông.

Khả năng Trung Quốc đang dọn đường cho việc tuyên bố thành lập một vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phi pháp ở Biển Đông là vấn đề được nhiều quan chức quốc phòng và chuyên gia quốc tế từng đề cập đến, sau khi Bắc Kinh liên tục có những động thái khiêu khích như triển khai tên lửa phòng không cũng như chiến đấu cơ đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN và cấp tập xây dựng hệ thống radar trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hồi tháng 2, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris từng bày tỏ lo ngại về khả năng nói trên. “Tôi cho rằng đó là hành vi gây bất ổn và khiêu khích. Chúng tôi sẽ phớt lờ nó, cũng như chúng tôi từng làm với ADIZ mà họ lập ở Hoa Đông”.

Theo Reuters, Tin Tức