Mỹ khoe “Mẹ bom” nhưng “Cha bom” Nga còn mạnh gấp 4 lần

VietTimes -- Theo Reuters , quân đội Mỹ trong chiến dịch không kích IS trên chiến trường Afganhistan lần đầu tiên sử dụng bom GBU-43, một trong những loại bom phi hạt nhân có uy lực lớn nhất trên thế giới, còn được gọi là “mẹ của các loại bom”. 
Bom GBU-43 "Mẹ của các loại bom"
Bom GBU-43 "Mẹ của các loại bom"

Quả bom có lượng nổ nặng 8,4 tấn, lượng nổ tương đương 11 tấn TNT được thả từ máy bay vận tải hạng nặng MC-130. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ không kích này là một “sứ mệnh rất thành công”.

Vụ tấn công diễn ra tại tỉnh Nangarhar, Afganhistan. Lầu Năm Góc cho biết: quân đội Mỹ sử dụng bom GBU-43 nhằm phá hủy hệ thống đường hầm và hang động, được IS sử dụng như căn cứ ngầm và đường giao thông bí mật.

Vụ không kích bằng bom GBU-43 được tiến hành vào 19:32 (giờ địa phương), nhằm vào một khu đường hầm trong quận Achin thuộc tỉnh Nangarhar. Vụ không kích kinh hoàng này để lại một miệng hố khổng lồ, tiêu diệt 36 chiến binh IS.

Nhưng nước Nga còn có loại vũ khí mạnh hơn gấp bốn lần so với quả bom quái vật của Mỹ đã tiêu diệt 36 chiến binh IS ở Afghanistan. MOAB (Massive Ordnance Air Blast bomb) còn được phiên âm thông dụng là “Mẹ của các loại bom” dịch lái từ MOAB nằm trong biên chế của Không quân Mỹ, có khối lượng là 21.600 lbs (10,3 tấn).

Quả bom phi hạt nhân nhiệt áp của Nga, không có mã hiệu định danh chính thức,  còn được gọi phổ thông dựa theo tên gọi của bom Mỹ là (Father Of All Bombs – Cha của các loại bom) chỉ nặng có 15.560lbs (7,1 tấn) nhung có lượng nổ tương đương với 44 tấn TNT.

Bom nhiệt áp Nga "Cha của các loại bom"
Vụ nổ thử nghiệm của bom Nga
Bom GBU - 43 (Massive Ordnance Air Blast) MOAB, lượng nổ 11 tấn TNT
Nga thử nghiệm bom "Cha của các loại bom"

Quả bom Nga có sức công phá gấp 4 lần bom của Mỹ, có thể quét sạch bất cứ thứ gì trong khu vực nổ lớn gấp 2 lần quả bom MOAB.

Bom GBU-43  (Massive Ordnance Air Blast) MOAB thử nghiệm thành công tại Trung tâm Vũ khí Không quân Eglin ngày 11.03. 2003, nhưng quả bom mà Nga thử nghiệm năm 2007 có sức công phá gấp 4 lần nếu so với MOAB.

Mặc dù MOAB và bom nhiệt áp của Nga không phải là vũ khí hạt nhân, sức công phá của bom chỉ có thể so sánh với vũ khí hạt nhân loại nhỏ.

Bom “Father of al Bombs” được người Nga thử nghiệm năm 2007, gây ra một vụ nổ khổng lồ với nhiệt độ tâm vụ nổ cao gấp đôi vụ nổ của MOAB.

Theo những thống kê dữ liệu liên quan đến FOAB, được Nga công bố rộng rãi trên mạng thông tin đại chúng thì đây mới là quả bom phi hạt nhân mạnh nhất thế giới. Vũ khí được thử nghiệm thành công vào tối ngày 11.09.2007, đặt mục tiêu thay thế những vũ khí hạt nhân có đương lượng nổ nhỏ trong khu vũ khí Nga.

Cha của các loại bom:

Khối lượng: 7,1 tấn

Lượng nổ: 44 tấn TNT (88,000lbs)

Đường kính vụ nổ: 300 mét (984ft)

Dẫn đường : Glonass INS/GPS 


Mẹ của các loại bom:

Khối lượng: 8,4 tấn

Lượng nổ: 11 tấn TNT (21,600lbs)

Đường kính vụ nổ: 150 mét (492ft)

Dẫn đường : INS/GPS 

Bom GBU-43 (MOAB)
Vụ không kích bằng bom GBU-43 (Mẹ của các loại bom - MOAB) ở Afganhistan, tiêu diệt 36 tay súng khủng bố IS

QA