Mỹ họp báo về chuyến công du của ông Obama thăm Việt Nam, Nhật Bản

Ngày 18/5, Washington đã tổ chức họp báo về chuyến công du châu Á của Tổng thống Barack Obama đến thăm Việt Nam và Nhật Bản. Cuộc họp báo có sự tham gia của Daniel Kritenbrink, Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề Châu Á thuộc Hội đồng an ninh Quốc gia Mỹ và ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ.
Tổng thống Obama sắp thăm Việt Nam
Tổng thống Obama sắp thăm Việt Nam

Phát biểu mở đầu cuộc họp báo, ông Daniel Kritenbrink cho biết trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Barack Obama sẽ thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam các phương thức thúc đẩy mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực bao gồm kinh tế, giao lưu nhân dân, an ninh, quyền con người, các vấn đề quốc tế và khu vực. 

Trong các cuộc gặp chính thức và gặp gỡ công chúng Việt Nam, Tổng thống sẽ nhấn mạnh sự sâu sắc của mối quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ và những sự tiến bộ to lớn mà hai đất nước đã đạt được trong những năm gần đây.

Theo ông Daniel Kritenbrink, về hợp tác kinh tế, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chỉ ra sự tiến bộ và tiềm năng hợp tác kinh tế với Việt Nam và Washington hi vọng sẽ có một số thỏa thuận thương mại với Việt Nam trong chuyến thăm, cho thấy những lợi ích to lớn trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Về lĩnh vực hợp tác an ninh, ông Daniel Kritenbrink cho biết Việt Nam và Mỹ cùng chia sẻ cam kết thúc đẩy một trật tự khu vực dựa trên luật pháp quốc tế ở Châu Á - Thái Bình Dương, nơi các quốc gia có thể theo đuổi các mục tiêu một cách hòa bình và theo luật pháp quốc tế.

Hợp tác giữa quân đội hai nước bao gồm nhiều lĩnh vực từ hỗ trợ nhận đạo, cứu trợ thảm họa đến gìn giữ hòa bình. Washington mong đợi tiếp tục thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam nhằm thúc đẩy năng lực an ninh hàng hải. 

Giao lưu nhân dân và hợp tác giáo dục giúp xây dựng niềm tin và hiểu biết lẫn nhau giữa hai đất nước và hai dân tộc.

Việt Nam có nhiều sinh viên học ở Mỹ hơn bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào khác và có gần 12.000 thành viên chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là người Việt.

Con số này cho thấy giới trẻ Việt Nam ngày càng mong muốn cam kết với nước Mỹ và điều này tạo ra một nền tảng vững chắc cho mối quan hệ tiến triển trong nhiều thập kỷ sắp tới.

Washington mong muốn nhìn thấy một đất nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng quyền con người và pháp quyền. Washington tin tưởng rằng những yếu tố trên sẽ giúp Việt Nam đóng góp tốt nhất cho hòa bình khu vực và giúp người dân phát huy hết khả năng của mình.

Về hợp tác đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu, hiện Mỹ và Việt Nam đang hợp tác ở lĩnh vực y tế, không phổ biến vũ khí hạt nhân, biến đổi khí hậu, gìn giữ hòa bình và chống buôn lậu động vật hoang dã.

Trong khi đó, ông Daniel Russel cho rằng chuyến thăm Việt Nam và Nhật của Tổng thống Barack Obama mang tính lịch sử.

Theo ông Daniel Russel, Việt Nam là một đối tác của TPP đồng thời cũng là đối tác tuân theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Việt Nam cũng là một đối tác ở Mekong.

Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel nhấn mạnh mối quan hệ song phương với Việt Nam sẽ mang lại lợi ích cho cả hai dân tộc. 

Ông Russel cho biết Tổng thống Obama sẽ có đề cập đến quá khứ, hiện tại, tương lai trong chuyến thăm Việt Nam. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm Mỹ đang hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, bao gồm bom mìn còn sót lại sau chiến tranh và chất độc dioxin.

Theo Tuổi Trẻ