Báo chí Mỹ nói gì về chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

VietTimes -- Ngày 23/5 tới, tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam lần đầu tiên. Trong những ngày qua, báo chí Mỹ có nhiều bài viết về chuyến đi Việt Nam đầu tiên của ông Obama.
Ông Obama sắp thăm Việt Nam lần đầu tiên
Ông Obama sắp thăm Việt Nam lần đầu tiên

Tờ New York Times ngày 15/5 đăng bài viết về chuyến viếng thăm sắp tới của tổng thống Barack Obama tới Việt Nam, với tựa đề : «Obama thăm Việt Nam sẽ tập trung vào tương lai hơn là quá khứ».

Tờ nhật báo hàng đầu của Mỹ nhận định: «Đối với ông Obama, chuyến viếng thăm Việt Nam sẽ không chỉ là dịp củng cố chính sách xoay trục sang châu Á mà ông đề xướng, mà còn là dịp tăng cường quan hệ kinh tế và an ninh với một đối tác khu vực ngày càng quan trọng».

Nhưng theo New York Times, đối với các cựu chiến binh Việt Nam, chuyến đi của tổng thống Obama đến một đất nước mà nhiều người trong số họ đã mất đi tuổi thanh xuân, và mất đi một số người bạn thân nhất của họ, sẽ gây ra nhiều cảm xúc mạnh mẽ, cũng như khơi lại những tranh luận không dứt về những hậu quả của cuộc chiến này.

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, cho biết: «Nó vẫn còn ám ảnh chúng tôi. Đó là sự lãng phí kinh khủng về sinh mạng và nhiều bài học chúng ta đã học ở đó, những bài học kinh khủng vẫn còn đeo bám chúng tôi ».

Với nhiều cựu chiến binh, chuyến đi Việt Nam của ông Obama là một lời nhắc nhở đáng hoan nghênh cho hai thế hệ người Mỹ đã đến tuổi trưởng thành vào lúc chiến tranh Việt Nam kết thúc, cho thấy tầm quan trọng của cuộc chiến này đối với Mỹ. Đối với những người này, những bóng ma của cuộc chiến tranh không thể yên nghỉ một cách dễ dàng.

Theo New York Times, trong chuyến đi Việt Nam sắp tới, ông Obama chắc là sẽ không chú tâm nhiều vào những người đã ngã xuống trong chiến tranh như tổng thống Bill Clinton đã làm trong chuyến viếng thăm của ông vào năm 2000.

Khả năng nhiều hơn là ông Obama sẽ ca ngợi hợp tác giữa hai quốc gia về việc tẩy rửa tàn dư của chất độc da cam, một trong những vấn đề thời chiến tranh vẫn còn quan trọng đối với Việt Nam. Nhưng tờ New York Times cho rằng, là một người đến tuổi trưởng thành vào lúc chiến tranh Việt Nam chấm dứt, ông Obama sẽ không là biểu tượng của việc chữa lành những vết thương tâm lý mà một số cựu chiến binh đã bị, khi họ trở về nhà và bị nhiều đồng bào của họ khinh ghét vì đã sang chiến đấu ở Việt Nam.

Thượng nghị sĩ John McCain cho rằng, Mỹ đã rút ra được bài học đó, tức là các quân nhân và cựu chiến bị nay thường được tôn vinh tại các sự kiện thể thao hay các cuộc tập hợp công chúng. Nhưng đối với một vài cựu chiến binh, chuyến viếng thăm của ông Obama gợi nhớ ký ức cay đắng về việc họ bị tẩy chay.

Theo New York Times, thượng nghị sĩ McCain nói rằng những nỗ lực của ông giúp bình thường hoá bang giao Mỹ-Việt là một trong những thành tích mà ông hãnh diện nhất. Ông còn cho biết kể từ sau chiến tranh ông đã đi Việt Nam nhiều đến mức «dân Hà Nội quen mặt tôi còn hơn cả dân thành phố Phoenix».

Tờ Washington Post ngày 15/5 cũng cho rằng Mỹ và Việt Nam có những lợi ích ngày càng gần nhau về thương mại và an ninh.