Tổng thống Obama thăm Việt Nam, Trung Quốc “vui mừng” trước bang giao Việt-Mỹ

VietTimes -- Trước thềm chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Mỹ Barack Obama, Bắc Kinh hôm nay 13/5 đã có những lời lẽ rất hòa dịu. Trung Quốc tuyên bố "vui mừng" trước đà bình thường hóa bang giao Mỹ-Việt, nhưng bày tỏ hy vọng rằng quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ sẽ "có lợi" cho hòa bình khu vực.
Không thế lực nào có thể cản được đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt-Mỹ. Ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama tại Nhà Trắng trong chuyến thăm lịch sử tháng 7/2015
Không thế lực nào có thể cản được đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt-Mỹ. Ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama tại Nhà Trắng trong chuyến thăm lịch sử tháng 7/2015

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, trả lời câu hỏi về khả năng Mỹ có thể bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu ngắn gọn: «Theo quan điểm của chính quyền Trung Quốc, chúng tôi vui mừng khi thấy Việt Nam phát triển quan hệ bình thường với quốc gia có liên can… Chúng tôi cũng hy vọng mối quan hệ đó có thể mang lại lợi ích cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho khu vực».

Trung Quốc đã có lời lưu ý trên đây vào lúc giới quan sát ghi nhận một cuộc tranh luận đang diễn ra tại Mỹ về việc nên hay không nên giải tỏa hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam nhân dịp tổng thống Mỹ Barack Obama công du Việt Nam vào cuối tháng 5 này.

Ngày 12/5, Việt Nam đã tuyên bố sẽ hoan nghênh việc Mỹ "tăng tốc" thực hiện việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương, cho rằng điều đó sẽ phản ánh sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước.

Mỹ đã ban hành cấm vận vũ khí đối với Việt Nam từ ba thập niên trước đây, và phải chờ đến năm 2014 thì mới dỡ bỏ một phần lênh cấm này. Trong bối cảnh hai nước ngày càng chia sẻ mối quan ngại trước cách hành xử hung hăng và đà bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông, vấn đề dỡ bỏ ràng buộc để Việt Nam có thêm phương tiện tự vệ đã càng lúc càng được đặt ra.

Theo các nhà quan sát quốc tế, thời gian gần đây Việt Nam đã tăng cường đáng kể năng lực quân sự của mình vào lúc Trung Quốc đẩy mạnh việc củng cố các tiền đồn trái phép của nước này trên Biển Đông. Giới phân tích cho rằng nếu được giải tỏa cấm vận vũ khí, tiềm năng răn đe của Việt Nam sẽ được nâng cao nhờ vào các phương tiện, vũ khí mua của Mỹ.