Đoàn Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam trên 5 chuyên cơ

Ngoài chuyên cơ Air Force One và chuyên cơ của Ngoại trưởng John Kerry, dự kiến sẽ có 800 người tháp tùng ông Obama đến Việt Nam, đi trên 2-3 chuyên cơ khác. 5 phút trước khi máy bay đáp xuống, một đường cất hạ cánh sẽ được dành riêng để phục vụ chuyên cơ. 
Ông Obama sắp cùng đoàn tùy tùng hùng hậu tới Việt Nam
Ông Obama sắp cùng đoàn tùy tùng hùng hậu tới Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam đang lên kế hoạch chuẩn bị đón chiếc Air Force One chở Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam dự kiến vào rạng sáng 23/5 tới. Có 2 chuyên cơ riêng chở Tổng thống Mỹ Obama và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào thời điểm này. 

Ngoài 2 chuyên cơ riêng của Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ, sẽ có 2-3 máy bay khác chở thương gia, cán bộ ngoại giao, nhân viên tháp tùng với tổng cộng khoảng 800 người. Các máy bay này đều làm thủ tục như chuyên cơ song hạ cánh khác giờ nhau. 

Đảm bảo phục vụ chuyên cơ, 5 phút trước khi máy bay đáp xuống, một đường cất hạ cánh sẽ được dành riêng để phục vụ chuyên cơ. Vị trí đỗ các máy bay này được bảo vệ và cách ly. 

Lúc chuyên cơ của Tổng thống Mỹ hạ cánh, các đường lăn, khu vực sân đỗ đã được xác định sẽ từ chối phục vụ các chuyến bay thương mại. Các máy bay sắp hạ cánh sẽ được hướng dẫn bay vòng chờ thời điểm hạ cánh thích hợp. 

Ngoài sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đón chuyên cơ chở đoàn của Tổng thống Mỹ, một số sân bay khác trong đó có Đà Nẵng cũng được chọn để dự phòng. Các sân bay này có thể đậu máy bay lớn, đã được phía Mỹ kiểm tra an ninh để sẵn sàng đón chiếc Air Force One. 

Chuyên cơ Air Force One phục vụ các tổng thống Mỹ

Theo quy định của ngành hàng không, kiểm soát viên không lưu phục vụ chuyên cơ phải có trình độ nghiệp vụ cao, kinh nghiệm xử lý các tình  huống bất trắc, có thời gian điều hành không lưu liên tục từ 3 năm trở lên. 

Tuần qua, nhiều máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III của Mỹ đã chở đồ dùng, hàng hóa phục vụ hậu cần cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng đã hạ cánh tại Nội Bài. Máy bay này chở ôtô riêng của Tổng thống Mỹ, xe thang máy bay và một chiếc trực thăng Marine One đến Việt Nam cuối tuần này. 

"Cục hàng không Việt Nam và phía Mỹ đang phối hợp tốt để thực hiện đảm bảo an toàn bay. Trong thời gian đón tiếp chuyên cơ của Tổng thống Mỹ, hoạt động bay dân sự sẽ ảnh hưởng, song chúng tôi nỗ lực giảm ảnh hưởng tới mức thấp nhất", đại diện Cục Hàng không nói. 

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam ngày 23-25/5. Ông Obama dự kiến hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam, thảo luận việc tăng cường hợp tác Việt - Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, những vấn đề khu vực và quốc tế. Tại Hà Nội, ông Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ. 

Đại sứ Mỹ tiết lộ bí mật về tổng thống Obama

Vốn là người năng nổ trên mạng xã hội Facebook, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius gần hai tuần nay khiến những người theo dõi thích thú khi úp mở những chi tiết đời thường về Tổng thống Obama.

Mỗi ngày một câu đố, Đại sứ Osius cho gần 44 nghìn người theo dõi trang Facebook của mình những thông tin thú vị như Tổng thống thích đọc sách gì, thuận tay nào, chơi môn thể thao gì, hâm mộ truyện tranh nào, từng làm thêm ở đâu, hay bị vợ là bà Michelle ghét nhất ở thói quen xấu nào.

Đoàn Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam trên 5 chuyên cơ ảnh 2

Qua trò chơi của Đại sứ Ted Osius, Tổng thống Obama hiện lên thân thiện, gần gũi và hài hước. Ảnh: FB Đại sứ

Theo tiết lộ của Đại sứ, Tổng thống Obama yêu thích cuốn sách Moby-Dick của đại văn hào Herman Melville, đã đọc hết bộ truyện Harry Potter cùng con gái Sasha. Ông sưu tầm truyện tranh Người nhện và Chiến binh Conan, thậm chí còn xuất hiện như một nhân vật trong truyện Người nhện.

Tên cúng cơm của ông, Barack, có nghĩa là “người được ban phước” trong tiếng Swahili. Ngày trẻ ông làm thêm ở cửa hàng kem Baskin-Robbins ở Honolulu, Hawaii nơi ông sinh ra. Ông chơi bóng rổ khá cừ ở trường trung học và vẫn đam mê môn này đến giờ, có dịp là chơi với tất cả mọi người, từ nguyên thủ quốc gia đến cựu chiến binh.

Đại sứ Mỹ còn tiết lộ Tổng thống Mỹ là người thuận tay trái, có duyên với các giải thưởng, ngoài Nobel Hòa bình năm 2009, ông còn giành hai giải Grammy năm 2006 và 2008 cho sản phẩm sách nói từ hai cuốn sách do chính ông viết.

Chuyện tình của Tổng thống với phu nhân Michelle thu hút sự quan tâm của cư dân mạng. Hóa ra hai người đều học ở Havard nhưng không gặp nhau cho đến khi có duyên tương ngộ ở một công ty luật.

Dù biết chồng là người bận rộn nhất thế giới, đệ nhất phu nhân Obama, như đa số những người vợ, vẫn không hề thích ông liên tục kiểm tra điện thoại Blackberry, nhất là trong bữa tối.

Trong lúc tập trung chuẩn bị cho chuyến thăm lịch sử này, Đại sứ Ted Osius không quên tham vấn công chúng VN về việc Tổng thống Obama khi đến VN nên thăm nơi nào và thử món ăn gì.

Đến hôm nay, Đại sứ tiếp tục hứa bật mí về các thành viên khác trong đoàn Hoa Kỳ thăm VN sắp tới, mở đầu là Ngoại trưởng John Kerry.

Là một cựu binh trong chiến tranh VN, trở thành một tên tuổi phản chiến, từng tranh cử Tổng thống rồi trở thành người đứng thứ tư trong thang quyền lực của chính quyền Mỹ, hẳn ông Kerry có nhiều chuyện thú vị để những người theo dõi Facebook Đại sứ Osius khám phá.

Theo VnE/VNN