Mỹ - Hàn tập trận, Bắc Triều Tiên dọa đánh phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân

VietTimes – Bắc Triều Tiên ra tuyên bố đe dọa sẽ thực hiện đòn tấn công hạt nhân phủ đầu chống lại Hoa Kỳ và Hàn Quốc nếu hai nước này tiếp tục cuộc tập trận khiêu khích nước này.
Mỹ - Hàn tập trận, Bắc Triều Tiên dọa đánh phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân
Mỹ - Hàn tập trận, Bắc Triều Tiên dọa đánh phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Bắc Triều Tiên cáo buộc rằng cuộc tập trận thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” của Mỹ và Hàn Quốc là một mối đe dọa thường xuyên đối với Bình Nhưỡng.

Dự kiến sẽ có khoảng 50,000 binh sĩ Hàn Quốc và 30,000 binh sĩ Mỹ tham gia vào cuộc tập trận này.

Theo nhận định của Bình Nhưỡng, kế hoạch tập trận lần này của Mỹ - Hàn mô phỏng một cuộc tấn công tổng lực vào Bắc Triều Tiên.

“Mỹ và Hàn Quốc nên biết rằng, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào, dù nhỏ nhất đến việc xâm phạm lãnh thổ , biển, bầu trời của CHDCND Triều Tiên thì nó sẽ là một lời khiêu khích thì Triều Tiên sẵn sàng biến tất cả thành tro bụi với một cuộc tấn công phủ đầu bằng hạt nhân”, một quan chức KPA tuyên bố trên thông tấn xã của nước này.

Quân đội Bắc Triều Tiên đã cảnh báo Seoul rằng "tình hình trên bán đảo Triều Tiên rất căng thẳng” và “một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào" và quân đội nước này luôn luôn trong tư thế sẵn sàng cho một cuộc tấn công hạt nhân, theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cuộc tập trận năm nay diễn ra đúng vào lúc mối quan hệ liên Triều đang cực kỳ xấu.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã hối thúc toàn bộ công dân nước này phải cảnh giác trước "các mối đe dọa của Bắc Triều Tiên".

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng cho rằng hiện đang có sự rạn nứt trong cơ chế lãnh đạo của Triều Bắc Tiên khi một số quan chức cấp cao của Triều Tiên gần đây đã “đào tẩu” khỏi đất nước.

Theo tình báo Hàn Quốc,để ngăn ngừa tình trạng bất ổn và các vụ đào tẩu cũng như gieo rắc sự lộn xộn trong xã hội Hàn Quốc, Bắc Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích ở nhiều dạng khác nhau, kể cả trong lĩnh vực không gian mạng.

Mới đây, Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận tin cho rằng có 1 phó đại sứ Bắc Triều Tiên tại London đã đào tẩu sang Hàn Quốc.