Mỹ dùng công nghệ sinh trắc học để hành khách lên máy bay

CNBC đưa tin ngành hàng không Mỹ đang lấy ý tưởng từ các nhà sản xuất phần cứng smartphone và máy tính, bằng cách nghiên cứu công nghệ nhận dạng khuôn mặt để tăng tốc dịch vụ phục vụ khách hàng.
Cổng ra máy bay của hãng American Airlines đang ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Ảnh: BUSINESS TRAVELLER.
Cổng ra máy bay của hãng American Airlines đang ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Ảnh: BUSINESS TRAVELLER.

Mới đây, Delta Air Lines trở thành hãng hàng không mới nhất ra mắt cổng ra máy bay tích hợp công nghệ sinh trắc học cho các chuyến bay quốc tế tại sân bay ở Atlanta. Hành khách có thể chọn check-in bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để không phải đợi lâu khi lên máy bay.

American Airlines và JetBlue cũng đang phát triển chương trình nhận dạng khuôn mặt. Theo hãng công nghệ sân bay SITA, hơn 70% các sân bay và hãng hàng không Mỹ có kế hoạch thử nghiệm hoặc triển khai đầy đủ hệ thống quét sinh trắc học của họ trong thời gian tới.

Cách công nghệ này hoạt động là: tại quầy tự phục vụ ở sân bay, hành khách có thể chụp một bức ảnh hợp với ảnh hộ chiếu của họ trong cơ sở dữ liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Tấm ảnh này sẽ là nhân dạng của bạn tại điểm kiểm tra an ninh. Khi hành khách đến cổng ra máy bay và sẵn sàng lên tàu bay, khuôn mặt họ được quét lại chỉ trong hai giây trước khi hệ thống sẵn sàng, cho phép họ đến chỗ ngồi trên máy bay.

Nhận dạng khuôn mặt để lên máy bay ở Mỹ - ảnh 1

Hệ thống quét khuôn mặt của hành khách... Ảnh: THE POINTS GUY.

Hãng bay Delta cho hay công nghệ sẽ tăng tốc mọi dịch vụ cho hành khách, đặc biệt là khâu kiểm tra tại cổng ra máy bay. “Với một hãng bay, nếu họ có thể tiết kiệm 10 phút lên máy bay thì đã là rất nhiều”, nhà tư vấn hàng không Mike Boyd chia sẻ.

Tuy nhiên để rút ngắn thời gian chờ đợi, hành khách phải “hy sinh” quyền riêng tư. Đây là vấn đề lớn tại Mỹ. Hồi tháng 11, hãng Marriott cho hay hồ sơ của 500 triệu khách hàng từ kho dữ liệu Starwood Hotels bị đánh cắp. Nhiều hồ sơ gồm số hộ chiếu của khách hàng. Đây có thể là lời nhắc hành khách thận trọng về việc cung cấp cho Delta, hay bất cứ thực thể tư nhân nào khác, quyền truy cập vào thông tin hộ chiếu cá nhân.

Dù vậy, chuyên gia Boyd không cho rằng đây là điều đáng lo. “Nơi này không như Trung Quốc, chỗ mà họ đặt ra hệ thống cho phép các “ông lớn” theo dõi bạn. Nếu bạn có hộ chiếu bình thường, bạn tận dụng nó ở mức cao nhất để giúp mọi người di chuyển qua các sân bay”, ông Boyd lập luận.

Nhận dạng khuôn mặt để lên máy bay ở Mỹ - ảnh 2

... rồi xác nhận và hiển thị thông báo về ghế ngồi của họ, cho phép họ lên máy bay. 

Lên máy bay bằng cách quét sinh trắc học với hãng hàng không Delta chỉ khả dụng cho các chuyến bay quốc tế, vì nó sử dụng cơ sở dữ liệu ảnh hộ chiếu từ Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ. Không có cơ sở dữ liệu ảnh tương đương cho các chuyến bay nội địa.

“Vì cốt lõi của quá trình này là hộ chiếu của bạn, nếu bạn cho rằng nó không an toàn thì đừng bận tâm. Đây không phải là các “ông lớn”, chỉ là cách xử lý nhanh hơn”, ông Boyd nói thêm.

Nhà phân tích ngành du lịch Henry Harteveldt thuộc hãng Atmosphere Research dự báo công nghệ sinh trắc học sẽ tiếp tục được áp dụng. “Nếu bạn có thể tiết kiệm một chút thời gian ngay từ đầu và đưa mọi người xếp hàng nhanh hơn, thì hy vọng rằng việc này sẽ giúp quá trình sàng lọc ở sân bay trở nên hiệu quả hơn nhiều”, ông Harteveldt nhận định. Boyd nói thêm rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể làm giảm căng thẳng liên quan đến hoạt động du lịch.

Theo Thanh Niên