Cảnh sát Anh thử công nghệ nhận dạng khuôn mặt để tìm người bị truy nã

Cảnh sát thành phố London, Anh quốc đã khởi động thử nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong hai ngày, bắt đầu từ hôm 17.12.
Ảnh: AFP/Getty Images.
Ảnh: AFP/Getty Images.

Theo CNBC, công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ bao phủ vùng Soho, Piccadilly Circus và Quảng trường Leicester của London, quét khuôn mặt người trong đám đông và dò chúng theo cơ sở dữ liệu những người đang bị truy nã của tòa án và Cảnh sát London. Nếu có tín hiệu cảnh báo, cảnh sát sẽ đến nơi, xem xét và kiểm tra để xác nhận danh tính cá nhân.

Máy quét sẽ được triển khai trong khoảng 8 giờ mỗi ngày, và được đặt ở vị trí dễ thấy cùng cảnh sát mặc đồng phục đứng gần. Đợt triển khai này là một phần của chiến lược kiểm soát rộng rãi hơn để giảm số lượng tội phạm và bạo lực tại Westminster. Cảnh sát London trước đó đã thông báo cho công chúng về việc sử dụng công nghệ bằng cách phát tờ rơi và dán poster tại nhiều khu vực nơi máy quét được triển khai. Giới chức cũng giải thích quá trình thử nghiệm với người dân.

Dù vậy, việc thử nghiệm vẫn vấp phải chỉ trích. Nhóm chiến dịch Big Brother Watch (BBW) huy động 6.685 bảng Anh (8.440 USD), để thực thi chiến dịch pháp lý chống lại việc triển khai máy quét. BBW sử dụng luật Tự do Thông tin Anh để lấy số liệu của cảnh sát, cho thấy con số 100% lần quét trùng khớp mà máy báo từ tháng 5 đến giờ là không chính xác.

Cảnh sát London thử công nghệ nhận dạng khuôn mặt tìm người bị truy nã - ảnh 1

Thông báo về việc thử nghiệm công nghệ quét mặt, nhận diện khuôn mặt ở một số nơi tại London trên Twitter. Ảnh: Twitter.

Giám đốc BBW Silkie Carlo cho biết: “Việc cảnh sát sử dụng công cụ giám sát độc đoán này hoàn toàn không dựa trên cơ sở pháp lý. Thực tế, nó hoàn toàn vô dụng cho đến nay. Điều này cho thấy thời gian của cảnh sát và ngân sách công bị lãng phí”. Ivan Balhatchet, lãnh đạo chiến lược của dự án thì cho hay cảnh sát London đã cam kết thực hiện thêm bốn thử nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt trước khi kết thúc năm nay.

Cảnh sát sẽ phân tích dữ liệu thu thập được từ thử nghiệm để đánh giá xem liệu công nghệ này có là công cụ hữu ích để răn đe và truy tìm tội phạm hay không. Ý kiến của công chúng cũng được thu thập. Giới hành pháp có ý định sử dụng công nghệ trong các sự kiện thể thao, lễ hội âm nhạc và trung tâm giao thông trong tương lai.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt không chỉ được áp dụng trong ngành cảnh sát, mà còn được nhiều hãng tư nhân trên thế giới áp dụng với lĩnh vực sinh trắc học. Đơn cử, hãng hàng không Qantas của Úc thông báo hồi tháng 7 rằng họ sẽ dùng công nghệ này để nhận diện hành khách. CEO Sân bay Sydney từng tuyên bố khuôn mặt của hành khách sẽ là hộ chiếu của họ trong tương lai.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/canh-sat-london-thu-cong-nghe-nhan-dang-khuon-mat-tim-nguoi-bi-truy-na-1034362.html