Mỹ điều máy bay chiến lược B-1 canh Biển Đông

Không quân Mỹ vừa ra thông báo cho biết sẽ tiến hành triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1 tại căn cứ Guam, Thái Bình Dương, cách Biển Đông khoảng 2000 hải lý. Đây là lần đầu tiên kể từ 10 năm qua, Không quân Mỹ đưa máy bay B-1 đến Guam.
Máy bay ném bom chiến lược B-1 của Mỹ
Máy bay ném bom chiến lược B-1 của Mỹ

Không quân Mỹ cho biết, các phi đội B-1 có nhiều kinh nghiệm tác chiến trong khu vực Thái Bình Dương, giúp nâng cao đáng kể khả năng tấn công nhanh, rộng, trấn an các đồng minh của Mỹ và tăng cường an ninh, ổn định trong khu vực Tây Thái Bình Dương.

Việc điều máy bay ném bom chiến lược B-1 cùng với khoảng 300 phi công và nhân viên kỹ thuật đến Guam là nhằm thay thế cho loại "pháo đài bay" B-52 và trong khuôn khổ kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ muốn chuyển khoảng 60% lực lượng không quân và hải quân tới khu vực Thái Bình Dương từ nay đến 2020.

Theo nhận định của Japan Times, kế hoạch triển khai này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Biển Đông, sau khi Tòa Trọng tài Thường trực La Haye ra phán quyết bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ phi lý của Trung Quốc ở khu vực này.

Thời gian qua, Mỹ thường xuyên tố cáo Trung Quốc tiến hành quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp, xây dựng phi pháp ở Biển Đông và Washington đã điều nhiều tàu chiến đi sát vào những thực thể địa lý mà Bắc Kinh kiểm soát, nhân danh quyền «tự do lưu thông hàng hải».

Hồi tháng 3 vừa qua, báo chí đưa tin Washington đang tiến hành đàm phán với Canberra về việc điều động máy bay ném bom chiến lược B-1 đến Úc. Với tầm hoạt động 9400 km, việc triển khai B-1 tại Guam và Úc sẽ cho phép loại máy bay này hoạt động dễ dàng trong khu vực Biển Đông.

Theo giới chuyên gia quân sự, máy bay ném bom chiến lược B-1, tuy đã hoạt động từ 30 năm qua, nhưng có tốc độ cao, tầm hoạt động lớn và và khả năng bay thấp, sẽ tạo ra nhiều lợi thế để đối phó với chiến lược ngăn chặn và chống tiếp cận của Trung Quốc. Gần đây, Trung Quốc cũng thông báo điều động máy bay ném bom H6-K, có khả năng mang bom nguyên tử, đến hoạt động ở vùng Biển Đông.

Trong một động thái khác, tờ Straits Times (Singapore) ngày 29/7, cho biết, hai máy bay do thám hiện đại của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung giữa hải quân Mỹ và Singapore và hai máy bay này sẽ tiếp tục hiện diện ở quốc đảo cho đến giữa tháng 8. Hai máy bay do thám P-8A Poseidon, sẽ xuất phát từ căn cứ không quân Paya Lebar của Singapore để tham gia vào cuộc tập trận chung giữa hai nước, từ 15/7 đến 12/8.

Theo giới chuyên gia quân sự, máy bay P-8A Poseidon ngoài nhiệm vụ tuần duyên, còn tiến hành các hoạt động do thám, hỗ trợ nhiều cho Singapore bởi vì khả năng tuần duyên của không quân nước này còn yếu kém. Các thông tin mà máy bay do thám P-8 thu thập được không chỉ chia sẻ cho Singapore mà cả với các nước láng giềng trong khu vực.