“Mỹ đang che giấu điều gì?”: Trung Quốc tung đòn phản kích

VietTimes -- Chính quyền Bắc Kinh kêu gọi Washington giải quyết nỗi quan ngại của người dân nước họ về cách chính quyền ứng phó đại dịch COVID-19, cùng lúc lên án giới chính trị gia Mỹ vì đổi lỗi cho Trung Quốc gây ra đại dịch.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence trong một cuộc họp tại trụ sở FEMA (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence trong một cuộc họp tại trụ sở FEMA (Ảnh: Reuters)

Bình luận về hàng loạt các báo cáo của giới truyền thông Mỹ về phản ứng chậm đối với đại dịch COVID-19 của chính quyền nước này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã nêu lại một số bài viết, đặt câu hỏi rằng liệu có phải Washington đang che giấu thông tin về virus corona chủng mới.

“Thời gian gần đây, có nhiều tiếng nói ở nước Mỹ đặt ra câu hỏi và lo ngại về việc liệu chính phủ Mỹ có phản ứng kịp thời và hữu hiệu trước đại dịch hay không” – ông Cảnh Sảng nói, thêm rằng ông hy vọng Mỹ sẽ sớm trả lời những câu hỏi này.

“Họ muốn nhận được thông tin thật: Thời điểm nào mà ca nhiễm đầu tiên ở Mỹ xuất hiện? Liệu chính phủ Mỹ có đang che giấu điều gì đó? Tại sao họ đang ra sức đổ lỗi cho các nước khác và các tổ chức quốc tế?” – ông Cảnh Sảng nói.

Bình luận trên được đưa ra trong lúc mà giới chức và các nhà lập pháp Mỹ tăng cường các đòn công kích nhằm vào Bắc Kinh, trong đó cả hai chính đảng đều phân phát các luận điểm cho các thành viên của mình để hướng dẫn họ định hướng dư luận công kích Trung Quốc vì đại dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong mấy tuần vừa qua cũng ra sức chỉ trích Bắc Kinh, liên tục cáo buộc nước này “che đậy” dịch bệnh do virus corona chủng mới nhờ sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khi từ chối bác bỏ tin đồn cho rằng virus corona có thể rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Khảng định rằng mọi nỗ lực đổ lỗi cho đất nước ông sẽ thất bại, ông Cảnh Sảng nói rằng cả Mỹ và Trung Quốc điều là “nạn nhân” của virus corona, và gọi virus này là “kẻ thù chung của nhân loại”.

“Tại sao một số thế lực chính trị ở Mỹ lại luôn làm mọi thứ có thể để công kích và hạ thấp uy tín của Trung Quốc trong tình hình dịch bệnh?” – ông Cảnh Sảng đặt câu hỏi, thêm rằng “một số chính trị gia đang lợi dụng nguồn gốc của virus để công kích và hạ thấp uy tín của các nước khác, và nỗ lực của họ sẽ không thành công”.

Trong lúc trò chơi cáo buộc tiếp diễn, bang Missouri của Mỹ còn đi xa hơn khi đâm đơn kiện Trung Quốc vì “gây ra đại dịch toàn cầu” và “số người chết và tổn thất kinh tế lớn”.