Mỹ dẫn đầu cuộc đua trí tuệ nhân tạo, Trung Quốc đuổi sát nút

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hoa Kỳ hiện đầu dẫn đầu thế giới về việc phát triển và sử dụng trí tuệ nhân tạo trong khi Trung Quốc cũng đang vươn lên nhanh chóng.
Ảnh: Global Village Space
Ảnh: Global Village Space

Nghiên cứu của Quỹ Đổi mới và Công nghệ thông tin phân tích tình hình trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thông qua 30 tiêu chí độc lập, bao gồm nhân lực, hoạt động nghiên cứu, phát triển thương mại, đầu tư vào phần cứng và phần mềm.

Theo báo cáo dựa trên dữ liệu năm 2020 của tổ chức này, Mỹ đang dẫn đầu với điểm số 44,6 trên thang điểm 100, tiếp đó là Trung Quốc với 32 điểm và EU với 23,3 điểm.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng Hoa Kỳ đang dẫn đầu trong các lĩnh vực quan trọng như đầu tư vào startup, tài trợ vốn cho R&D.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đã đạt được những bước tiến quan trọng trong một số lĩnh vực. Năm 2020, trong số 500 siêu máy tính mạnh nhất toàn cầu, nước này chiếm số lượng nhiều nhất (214), đứng trên Mỹ (113) và EU (91).

“Chính phủ Trung Quốc xem AI là ưu tiên hàng đầu, kết quả cho thấy điều đó. Hoa Kỳ và EU cần chú ý đến những gì Trung Quốc đang làm và phản ứng kịp thời, bởi các quốc gia dẫn đầu về phát triển, sử dụng AI sẽ định hình tương lai và cải thiện đáng kể năng lực cạnh tranh kinh tế, trong khi những người rớt lại phía sau có nguy cơ đánh mất cạnh tranh trong các ngành công nghiệp quan trọng” - Daniel Castro, Giám đốc tổ chức kiêm tác giả chính của báo cáo cho biết.

Về phía EU, các quốc gia trong nhóm này đang tụt hậu khá xa về vốn đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân, số lượng nghiên cứu được công bố cũng ở mức trung bình.

Báo cáo cho biết Trung Quốc xuất bản 24.929 nghiên cứu AI trong năm 2018, còn EU là 20.418 và Mỹ là 16.233. Tuy nhiên, chất lượng trung bình nghiên cứu của Mỹ vẫn cao hơn của Trung Quốc và EU. Khảo sát cũng kết luận Mỹ “vẫn dẫn đầu thế giới về thiết kế chip cho hệ thống AI”.

Để duy trì cạnh tranh, tổ chức cho rằng EU cần thúc đẩy ưu đãi thuế nghiên cứu và mở rộng các viện nghiên cứu công về AI. Đối với Mỹ, nước này phải tăng cường hỗ trợ nghiên cứu, ứng dụng AI, tăng tốc phát triển nguồn nhân lực AI trong nước trong khi thu hút nhân tài khắp thế giới.

Theo News ABS-CBN