Mỹ: Cứ 107 giây lại có 1 người chết vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Nước Mỹ đã ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 cao kỷ lục trong hôm thứ Năm vừa qua, lần đầu tiên chạm mốc 90.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ.
Mỹ hiện có tổng cộng hơn 9 triệu ca nhiễm COVID-19 tính từ khi đại dịch bắt đầu (Ảnh: AFP)
Mỹ hiện có tổng cộng hơn 9 triệu ca nhiễm COVID-19 tính từ khi đại dịch bắt đầu (Ảnh: AFP)

Dữ liệu trên được ĐH Johns Hopkins đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang trỗi đậy mạnh mẽ ở Mỹ với 91.295 ca nhiễm mới. Như vậy, Mỹ hiện có tổng cộng gần 9 triệu ca nhiễm tính từ khi dịch bắt đầu bùng phát, cao nhất trên thế giới.

Chỉ trong vòng 24 giờ, 1.021 người ở Mỹ đã chết vì COVID-19, mang tổng số ca tử vong lên 228.625. Đây là con số tử vong cao nhất thế giới. Tính trung bình, cứ mỗi 107 giây lại có 1 người Mỹ tử vong; theo dữ liệu của ĐH Johns Hopkins. Kỷ lục số ca nhiễm trong ngày mà Mỹ ghi nhận trước đó là 88.973.

Khi chỉ còn vài ngày là tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, ứng viên đang Dân chủ Joe Biden đã biến cách ứng phó dịch của chính quyền Donald Trump thành đòn tấn công mạnh mẽ nhất.

“Không có cách gì để che đậy điều đó: chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng, và các bạn, gia đình các bạn, bạn bè của các bạn, hàng xóm của các bạn, những người mà các bạn quan tâm đều chịu rủi ro” – Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers nói.

Trong lúc mùa Đông tới gần, nước Mỹ đang ở giữa ngã tư đường, Melissa Nolan, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là Giáo sư tại trường ĐH South Carolina, nói.

“Chúng ta có thể chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ hơn do sự mệt mỏi vì đại dịch mà người Mỹ đang trải qua” – bà Nolan nói – “Người dân Mỹ đã quá mệt mỏi vì nghe theo các hướng dẫn y tế và việc xét nghiệm”.

Bà cũng nhắc lại lời kêu gọi của giới chuyên gia y tế: đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay thường xuyên, cùng các chiến lược giảm thiểu rủi ro cần phải thực hiện cho tới khi có một chủng vaccine hữu hiệu.

Trong khi văn phòng chính sách khoa học Nhà Trắng đánh giá “việc chấm dứt đại dịch COVID-19” như một trong số những thành tựu hàng đầu của ông Trump, thì thế giới lại chưa công nhận. Các thị trường cổ phiếu trên khắp thế giới đã giảm mạnh trong hôm thứ Tư do các nhà đầu tư lo ngại các lệnh phong tỏa một lần nữa được áp dụng ở nhiều nước.

“Chúng ta đang bị virus bỏ xa” – Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói trong tuần này – “Chúng ta sẽ phải dẫn trước virus, và điều đó có thể cần sự hy sinh của rất nhiều người”.

Một số người cho rằng lệnh phong tỏa toàn quốc có thể giúp các bang chịu ảnh hưởng nặng nề của Mỹ “tái khởi động” nhằm giảm con số người nhiễm/người tử vong đang tăng. Nhưng điều này rất khó xảy ra trong bối cảnh chính trị hiện nay, theo ý kiến của phần lớn các chuyên gia.

Giới chuyên gia nói rằng ít nhất một chủng vaccine có thể được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vào thời điểm cuối năm nay. Nhưng đó mới chỉ là khởi đầu, bởi câu hỏi đặt ra ở đây là làm thế nào để tiêm vaccine cho hơn 300 triệu người dân. Và rộng hơn, là hơn 7 tỉ người trên thế giới.