Mỹ công khai việc đưa quân đội đến Đài Loan huấn luyện, Trung Quốc phản ứng quyết liệt

VietTimes – Truyền thông Đài Loan đưa tin phim về lực lượng đặc biệt của Mỹ công khai hình ảnh binh sĩ Mỹ tới Đài Loan huấn luyện và diễn tập chung cùng quân đội xứ này, gây nên phản ứng mạnh mẽ của Bắc Kinh.
Hình ảnh trong phim EXCELLENCE: lính lực lượng đặc biệt Mỹ ở cạnh chiếc trực thăng mang chữ "Lục quân" và logo của quân đội Đài Loan, cho thấy họ đang hoạt động trên đất Đài Loan (Ảnh: Lianhe).
Hình ảnh trong phim EXCELLENCE: lính lực lượng đặc biệt Mỹ ở cạnh chiếc trực thăng mang chữ "Lục quân" và logo của quân đội Đài Loan, cho thấy họ đang hoạt động trên đất Đài Loan (Ảnh: Lianhe).

Mỹ bất ngờ công khai việc đưa lực lượng tới Đài Loan huấn luyện 

Trong hàng chục năm qua, quân đội Mỹ đã đến Đài Loan để giúp huấn luyện chiến đấu cho quân đội vùng lãnh thổ này. Sự thật này chưa bao giờ được tiết lộ và quân đội Đài Loan luôn xếp nó là một bí mật. Tuy nhiên, theo trang tin Liên Hợp của Đài Loan, một bộ phim mang tên “EXCELLENCE” (Tuyệt vời) do Tổng đội số 1, Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ sản xuất, trong đó sử dụng rộng rãi các hình ảnh của quân đội Mỹ đến Đài Loan để thực hiện các cuộc tập trận chung với quân đội Đài Loan, tuyên truyền  công khai trước quốc tế về hình ảnh của đơn vị này.

Trong phim, các sĩ quan và binh sĩ của quân đội Đài Loan và quân đội Mỹ đã cùng ở trong một đơn vị để tiến hành một cuộc sát hạch ở Đài Loan. Trên chiếc trực thăng đuôi UH-60M Black Hawk, dòng chữ "Lục Quân" và Logo của Đài Loan xuất hiện thoáng qua. Cuộc huấn luyện tương tác của các lực lượng đặc biệt Mỹ tại Đài Loan mang tên “Balance Tamper" lần đầu tiên được bộc lộ trước công chúng.

Lính Đài Loan (mũi tên chỉ) diễn tập chung với lính lực lượng đặc biệt Mỹ (Ảnh: Lianhe).
Lính Đài Loan (mũi tên chỉ) diễn tập chung với lính lực lượng đặc biệt Mỹ (Ảnh: Lianhe).

Bộ chỉ huy quân đội Đài Loan cũng hiếm khi xác nhận các cảnh quay huấn luyện hợp tác quân sự giữa Đài Loan và Mỹ trong bộ phim của quân đội Mỹ được tiết lộ, nhưng nói đó là "hoạt động giao lưu quân sự bình thường" và bày tỏ tôn trọng điều này. Quân đội Đài Loan nói họ thực hiện các cuộc trao đổi quân sự giữa Đài Loan và Mỹ theo kế hoạch hàng năm và không bình luận về các trường hợp riêng rẽ.

Thượng nghị viện Hoa Kỳ cũng đã xem xét và thông qua dự thảo Luật ủy quyền quốc phòng cho năm tài chính 2021, nội dung bao gồm cho phép các tàu quân y của Mỹ cập cảng Đài Loan và yêu cầu quân đội Hoa Kỳ phải có đủ khả năng “kháng Trung bảo Đài” (chống lại Trung Quốc, bảo vệ Đài Loan); đồng thời  mời quân đội Đài Loan tham gia cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ luôn đề nghị giữ lập trường "bảo thủ" đối với các đề xuất có liên quan. Chính quyền Donald Trump chưa bao giờ cho phép các trao đổi quân sự Đài Loan - Hoa Kỳ được bộc lộ thực chất trong giới chính trị cấp cao. Tuy nhiên, rõ ràng dường như đã có sự nới lỏng ở cấp cơ sở thông qua việc tiết lộ tình trạng thực tế hợp tác giữa hai quân đội qua các kênh khác nhau.

Tổng đội 1 của Lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ đã công bố bộ phim “EXCELLENCE vào tháng 2 năm ngoái, với thời lượng 44 giây, được đặt trên trang web chính thức và diễn đàn. Được xem là một nội dung tuyên truyền về giúp đỡ huấn luyện quốc tế, phần đầu có gần mười giây, sử dụng hình ảnh các phân đội lực lượng đặc biệt thuộc thẩm quyền của họ để thực hiện đột kích đánh công kiên trong nhà, cứu thương chiến trường và huấn luyện sơ tán nhân viên ở Đài Loan. Nhiều sĩ quan huấn luyện của quân đội Mỹ kết hợp với một sĩ quan lực lượng đặc biệt mặc trang phục ngụy trang của quân đội Đài Loan đã cùng nhau thực hiện hoạt động tìm kiếm, tấn công chiến thuật và trực thăng Black Hawk đã được sử dụng để sơ tán. Ký hiệu Lục quân và Logo Đài Loan trên đuôi máy bay trực thăng thấp thoáng trong bộ phim, cho thấy vị trí của lực lượng đặc biệt Mỹ là ở Đài Loan.

Các binh sĩ Mỹ và Đài Loan (mũi tên) diễn tập tác chiến trong thành phố (Ảnh: Lianhe).
Các binh sĩ Mỹ và Đài Loan (mũi tên) diễn tập tác chiến trong thành phố (Ảnh: Lianhe).

Thông tin cho biết, đây là một chương trình hỗ trợ đào tạo hợp tác giữa các lực lượng hoạt động đặc biệt Mỹ - Đài Loan có tê là " Balance Tamper". Hai nước thực hiện từ 1 đến 2 lần mỗi năm dựa trên nhiệm vụ và nhu cầu của hai bên. Phía Mỹ cử Tổng đội 1 đến Đài Loan để tiến hành huấn luyện chung với các lực lượng   đặc biệt của hải, lục, không quân xứ này.

Tổng đội đặc biệt số 1 của quân đội Mỹ có bốn lữ đoàn hoạt động đặc biệt và lữ đoàn hỗ trợ. Các lĩnh vực phụ trách bao gồm Bờ Tây Hoa Kỳ, khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, New Zealand – Australia; Nga và một phần Trung Á. Mỗi lữ đoàn bao gồm bốn phân đội hoạt động đặc biệt và một phân đội hỗ trợ. Phân đội gồm 6 đến 12 nhóm hoạt động đặc biệt.  

Trung Quốc phản ứng quyết liệt

Trước những thông tin về sự gia tăng hợp tác quân sự giữa Mỹ - Đài Loan, trang Chinanews (Tin tức Trung Quốc) ngày 30/6 cho biết, truyền thông chính thức đại lục gần đây đã đưa ra một bình luận cứng rắn, nói rằng PLA luôn duy trì sự cảnh giác cao và có ý chí vững chắc, niềm tin và khả năng duy trì chủ quyền và toàn vẹn quốc gia. Tờ Wang Bao (Vượng Báo) ngày 29/6  đã đăng một bình luận mang tên "Trao đổi quân sự Mỹ-Đài Loan đã vùi những quả bom nổ chậm ở hai bên eo biển", nói rằng kể từ tháng 6, máy bay quân sự Mỹ thường xuyên hoạt động trong không phận gần eo biển Đài Loan. Dự luật Ủy quyền Quốc phòng 2021 đề nghị mời Đài Loan tham gia cuộc tập trận quân sự Vành đai Thái Bình Dương. "Khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn nóng bỏng, không loại trừ các tàu chiến Mỹ sẽ thả neo ở Đài Loan vào nửa cuối năm nay. Có thể nói rằng các cuộc trao đổi quân sự giữa Mỹ và Đài Loan đã tạo ra những biến số không ổn định cho hòa bình xuyên eo biển”.

Binh sĩ Đài Loan tham gia tập trận chung với quân đội Mỹ (Ảnh: Lianhe).
Binh sĩ Đài Loan tham gia tập trận chung với quân đội Mỹ (Ảnh: Lianhe).

Ông Tống Trung Bình, một chuyên gia quân sự  Trung Quốc nói trên Thời báo Hoàn cầu ngày 29/6 quân đội Đài Loan đã xác nhận, hiện nay các cuộc tập trận Đài Loan-Mỹ trên đảo có phần bất thường, ý đồ của họ là công khai hóa và chính trị hóa các hoạt động quân sự giữa Đài Loan và Hoa Kỳ. Công khai rằng Đài Loan có một "ông chủ hậu trường". Tống Trung Bình nói, đây là một hành động khiêu khích phi pháp và chính quyền Đài Loan phải chuẩn bị gánh chịu hậu quả. Chuyên gia quân sự này nói với Thời báo Hoàn cầu, động thái của quân đội Hoa Kỳ thực sự đang thể hiện cái gọi là "liên minh Hoa Kỳ-Đài Loan", "kích thích hơn nữa thần kinh mối quan hệ qua eo biển để Trung Quốc đại lục phải xem xét giải quyết vấn đề Đài Loan bằng các biện pháp phi hòa bình; buộc PLA chuẩn bị cho cuộc đấu tranh quân sự và không còn ảo tưởng nữa”. Ông nói rằng thể hiện của Đài Loan cũng khiến cộng đồng quốc tế hiểu rằng nếu một cuộc xung đột quân sự bất ngờ nổ ra ở eo biển Đài Loan, bên chịu trách nhiệm sẽ là chính quyền Hoa Kỳ và Đài Loan và “PLA buộc phải áp dụng các biện pháp phi hòa bình để giải quyết vấn đề Đài Loan”.

Trong khi đó, đối phó với sự tương tác quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, Văn phòng Đài Loan của Quốc Vụ viện Trung Quốc đã tuyên bố “trên thế giới chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần không thể chia cắt của Trung Quốc. Đài Loan chưa bao giờ là một quốc gia. Đó là thực tế chưa bao giờ thay đổi và không được phép thay đổi. Thái độ của chúng tôi đối với bất cứ trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan và các liên hệ quân sự rất rõ ràng. Đó là, chúng tôi kiên quyết phản đối”.