Mỹ có thể cấp miễn phí “sát thủ săn ngầm” P-3C cho Việt Nam?

VietTimes -- Mỹ có thể cung cấp miễn phí lượng nhỏ máy bay săn ngầm P-3C cho Việt Nam, nhưng kinh phí đại tu, nâng cấp, mua sắm vũ khí đồng bộ và mua bổ sung máy bay... là rất lớn.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Mỹ. Ảnh: Sina.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Mỹ. Ảnh: Sina.

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 13/6 có bài viết cho rằng từ đầu thế kỷ 21 đến nay, Việt Nam tiếp tục gia tăng chi tiêu quốc phòng, tìm cách tăng cường sức mạnh quân sự. Nhưng sức mạnh quốc gia có hạn vẫn cản trở Việt Nam thực hiện kế hoạch hiện đại hóa quân đội. Nhiều lỗ hổng chưa được giải quyết, chẳng hạn như Việt Nam vẫn chưa sở hữu máy bay săn ngầm cỡ lớn.

Do máy bay săn ngầm cỡ lớn thuộc trạng thái “thiếu hàng” trên thế giới, giá cả lại đắt đỏ, vì vậy Việt Nam chỉ có thể tìm cách mua sắm máy bay săn ngầm cũ để có khả năng tiêu diệt tàu ngầm đối phương.

Đến nay, Mỹ dự định hỗ trợ, có thể sẽ cung cấp miễn phí máy bay săn ngầm cho Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam xây dựng mạng lưới săn ngầm, để Việt Nam có thể ứng phó có hiệu quả với mối đe dọa từ bên ngoài.

Loại máy bay săn ngầm mà Mỹ có thể cung cấp cho Việt Nam là P-3C, một trong những máy bay săn ngầm cỡ lớn nổi tiếng nhất trên thế giới. P-3C có trọng lượng cất cánh tối đa là 64 tấn, bán kính tuần tra có thể đạt 4.000 km, tuần tra liên tục 10 giờ trở lên, có thể trang bị hệ thống tìm kiếm và săn ngầm mạnh, đồng thời còn có khả năng tác chiến chống hạm nhất định, đủ để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Mỹ có thể cấp miễn phí “sát thủ săn ngầm” P-3C cho Việt Nam? ảnh 1

 Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Mỹ. Ảnh: Sina.

Mặc dù cung cấp miễn phí máy bay, nhưng Mỹ luôn kèm theo yêu cầu đối phương phải trả chi phí đại tu, nâng cấp. Chi phí trên phương diện này cho 1 chiếc máy bay không phải là vài triệu USD, mà là vài chục triệu, thậm chí trên trăm triệu USD. Chỉ có đại tu máy bay còn chưa đủ, còn phải mua sắm hệ thống vũ khí đồng bộ và các loại linh kiện liên quan, các dịch vụ bảo đảm. Tất cả những việc này đều không miễn phí.

Trong khi đó, nhu cầu sở hữu máy bay săn ngầm P-3C của Việt Nam không chỉ vài chiếc, do đó muốn sở hữu nhiều hơn thì Việt Nam phải bỏ tiền ra mua sắm, cộng với những chi phí khác thì kinh phí bỏ ra là con số không nhỏ.

Báo Trung Quốc cho rằng nhìn vào khả năng ngân sách thì Việt Nam khó thể có được số tiền trên, trừ phi Việt Nam gác lại những chương trình khác, điều này chẳng khác gì giật gấu vá vai, khó có thể thực hiện.

Ngoài ra, P-3C chỉ là máy bay săn ngầm. Khi triển khai hành động thì P-3C cần được yểm trợ trên không, tức là không quân Việt Nam phải có khả năng hộ tống cho loại máy bay này. Đây là một vấn đề khó khăn tiếp theo của Việt Nam.

Mỹ có thể cấp miễn phí “sát thủ săn ngầm” P-3C cho Việt Nam? ảnh 2

Máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Mỹ. Ảnh: Sina.