Mỹ chế tên lửa liên lục địa thế hệ mới thay thế “hung thần” Minuteman III

VietTimes -- Ngày 20.07.2018 – Văn phòng báo chí hãng Boeing trong thông cáo báo chí chính thức tuyên bố đã công bố ý tưởng thiết kế về một nguyên mẫu tên lửa liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân, có thể sự thay thế cho tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III (ICBM) Peacekeeper.
Tên lửa đạn đạo Minuteman III trong giếng phóng. Ảnh minh họa Defence.Blog
Tên lửa đạn đạo Minuteman III trong giếng phóng. Ảnh minh họa Defence.Blog

Theo tuyên bố này, hãng Boeing trình bày với đại diện lực lương Không quân Mỹ các phương án thiết kế tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ tiếp theo của Mỹ trong hệ thống răn đe ngăn chặn chiến lược phóng từ mặt đất (GBSD).

Ông Frank McCall, phó chủ tịch của sứ mệnh phát triển Hệ thống răn đe ngăn chặn Chiến lược Boeing cho biết: "Việc ký kết được hợp đồng đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình. Chúng tôi đã cung cấp giá thành và tiến trình thực hiện hợp đồng, phát triển một hệ thống răn đe ngăn chặn thế hệ mới cho Không quân nhằm đối phó với các mối đe dọa hiện hữu và trong tương lai”.

Ông phát biểu: “Nghiên cứu xem xét những năng lực và kinh nghiệm khác nhau nhằm tiết kiệm chi phí, Không quân Mỹ có thể ưu tiên tiếp nhận các phương án hệ thống của Boeing, và công ty bắt đầu giai đoạn tiếp theo của chương trình phát triển hệ thống tên lửa răn đe ngăn chặn mới.”

Tháng 08.2018, Không quân Mỹ đã ký với hãng Boeing một hợp đồng trị giá 349 triệu USD  với nội dung thiết kế một hệ thống vũ khí răn đe, ngăn chặn GBSD nhằm thay thế cho Minuteman III đã lỗi thời. Các nhà thiết kế của Boeing sẽ hoàn thành việc xem xét nghiên cứu những yêu cầu của hệ thống GBSD vào tháng 11. Đánh giá sơ bộ chức năng hệ thống được thành lập vào cuối năm 2018. Hãng Boeing sẽ trình bày thiết kế sơ bộ bằng mô hình và cấu trúc hệ thống cho Không quân vào năm 2020.

Được thiết kế để phục vụ như một sự ngăn chặn đáng tin cậy đối với các mối đe dọa hạt nhân trong vòng 50 năm tới, hệ thống vũ khí GBSD bắt đầu thay thế cho ICBM Minuteman III vào cuối những năm 2020.

Trang Military.com cho biết, Minuteman là hệ thống vũ khí chiến lược sử dụng tên lửa đạn đạo có phạm vi tiến công liên lục địa. Tên lửa được đặt trong một giếng phóng cố định được xây dựng vững chắc và bí mật nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công phá hủy, kết nối với trung tâm điều khiển phóng đạn ngầm bằng một hệ thống cáp cứng biệt lập. Các kíp trắc thủ tên lửa chiến lược, trong biên chế có 2 hai sĩ quan tên lửa chiến lược, có nhiệm vụ thay nhau trực sẵn sàng chiến đấu thường xuyên liên tục suốt ngày đêm trong trung tâm điều khiển phóng.

Không quân Mỹ phóng thử nghiệm thành công tên lửa liên lục địa Minuteman ngày 25.04.2018. Video SBC