Mỹ chế tạo “sát thủ” phóng tên lửa bộ binh

VietTimes -- Ngày 11.09.2017, trang defensenews.com đăng tải thông tin cho biết, công ty Arnold Defense (nhà sản xuất tên lửa), Nammo (sản xuất đầu đạn), Supacat (sản xuất các xe quân sự) và Military Systems Group (sản xuất hệ thống lắp đặt vũ khí) đồng tuyên bố hợp tác phát triển dự án Fletcher.

Xe cơ giới lắp hệ thống tên lửa APKWS ảnh defensenews.com

Xe cơ giới lắp hệ thống tên lửa APKWS ảnh defensenews.com

Trong khuôn khổ của dự án Fletcher, các nhà sản xuất lên kế hoạch chế tạo một xe cơ giới quân sự đa dụng, vũ khí chủ lực của loại xe mới này là các tên lửa có điều khiển APKWS, phiên bản hiện đại hóa của rockets HYDRA-70 với đầu tự dẫn laser.

Công ty Arnold Defense, khởi xướng dự án này cho biết, ý tưởng xe cơ giới bọc thép quân sự Fletcher lần đầu tiên sẽ được giới thiệu trong triển lãm “Thiết bị quốc phòng và an ninh quốc tế - Defence and Security Equipment International” (DSEI), diễn ra từ ngày 12 đến ngày 15.09.2017 ở London.

Jim Heyger, chủ tịch và giám đốc điều hành công ty Arnold Defense cho biết: "Sử dụng các hệ thống tên lửa cỡ đạn 70mm có độ chính xác cao trên các xe thiết giáp bánh hơi và bánh xích, hoặc trong phiên bản hỏa khí đi cùng của bộ binh, sẽ tăng cường đáng kể năng lực tác chiến của các đơn vị bộ binh. Hiện nay, nhóm hợp tác phát triển vũ khí đang tích cực làm việc với những biến thể khác nhau của Fletcher, nếu không có vấn đề gì bất ngờ, các nhà sản xuất của dự án sẽ có thể chế tạo một nguyên mẫu Fletcher, dự kiến vào cuối năm 2018".

Tên lửa có điều khiển APKWS (Advanced Precision Kill Weapon System) là phiên bản hiện đại hóa sâu của rocket không điều khiển HYDRA 70, được sử dụng trong quân đội Mỹ kể từ năm 1948 году.

Trong quá trình hiện đại hóa, tên lửa được lắp đặt thêm mô đun tự dẫn với các cảm biến laser và các cánh xoay điều khiển để có thể dẫn bắn chính xác mục tiêu. Quá trình phát triển từ HYDRA 70 đến APKWS là quá trình thêm một khoang điều khiển với các cánh xoay và cảm biến laser.

Mỹ chế tạo “sát thủ” phóng tên lửa bộ binh ảnh 1

Tên lửa có đầu tự dẫn APKWS, phát triển từ tên lửa HYDRA - 70 - ảnh defensenews.com

Quá trình hiện đại hóa tên lửa HYDRA 70 diễn ra thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là năm 1996. Bộ quốc phòng Mỹ đặt hàng công ty General Dynamics tái nâng cấp các tên lửa không điều khiển thành tên lửa có điều khiển. Nhưng năm 2005, chương trình bị đóng lại do không đáp ứng được những yêu cầu của quân đội.

Sự phát triển của tên lửa tự dẫn laser APKWS từ rocket phi điều khiển HYDRA - 70, video defensenews.com

Giai đoạn 2, dự án được khởi động lại với một công ty thứ cấp BAE Systems, công ty này đã chế tạo tên lửa có điều khiển APKWS. Những tên lửa này được đưa vào biên chế vũ khí trang bị các lực lượng vũ trang Mỹ năm 2012. Khởi đầu, tên lửa được trang bị cho lực lượng Hải quân Mỹ, sau đó dần lan rộng ra các quân binh chủng khác.

Sự xuất hiện của APKWS trong biên chế vũ khí trang bị quân đội Mỹ nhằm đáp ứng một yêu cầu bức thiết kể từ năm 2012 do ưu điểm là giá thành đầu đạn tên lửa rẻ hơn và có thể triển khai rộng khắp cho tất cả các đơn vị quân đội, mỗi tên lửa có giá thành khoảng 10.000 USD.

TTB