Mỹ thử máy bay trực thăng cánh xoay thế hệ mới (video)

VietTimes -- Công ty Bell Helicopter Mỹ bắt đầu thử nghiệm trực thăng cánh quạt xoay tiltrotor phiên bản mới. Ngày 31.08.2017, cổng thông tin điện tử theaviationist.com công bố hình ảnh nguyên mẫu đầu tiên tiltrotor V-280 Valor, thực hiện thử nghiệm mặt đất tại nhà máy của công ty Bell Helicopter, trong thành phố Amarillo (bang Texas).

Máy bay trực thăng cánh quat trục xoay V-280 Valor trên bệ bay thử nghiệm cấp nhà máy - ảnh theaviationist.com

Máy bay trực thăng cánh quat trục xoay V-280 Valor trên bệ bay thử nghiệm cấp nhà máy - ảnh theaviationist.com

Giai đoạn đầu của thử nghiệm, các nhà phát triển máy bay thử nghiệm hoạt động của tất cả các hệ thống Valor V-280 trên mặt đất. Tiếp theo là giai đoạn thứ hai - rời khỏi mặt đất (cất cánh ở độ cao nhỏ, cố định máy bay bằng cáp đặc biệt để tránh bị di chuyển không kiểm soát).

Hai giai đoạn kiểm tra này sẽ hoàn thành trong vòng một tháng, sau khi đưa ra các kết luận về tình trạng máy móc trang thiết bị và khắc phục những thiếu sót nhỏ, trực thăng tiltrotor sẽ chuyển sang giai đoạn thử nghiệm các bài bay khác nhau.

Không giống như nguyên mẫu trực thăng cánh quạt trục xoay sản xuất đầu tiên V-22 Osprey của Bell Helicopter, V-280 Valor không sử dụng toàn bộ bộ phận chuyển động cánh quay 180 (điều này sẽ làm giảm tổng trọng lượng của máy bay), và bộ phận động cơ quay khi bay, chỉ có trục rotor được quay như trong bức ảnh trên.

Ngoài ra, còn có một thay đổi lớn trong sử dụng vật liệu, trực thăng V-280 Valor có thân máy hoàn toàn được chế tạo bằng composite. Theo các nhà phát triển máy bay, sự thay đổi vật liệu khiến máy bay mới nhẹ và bền hơn. Theo tính toán sơ bộ, trực thăng tiltrotor có thể đạt tốc độ 518 km / h, bán kính chiến đấu máy bay là 1.500 km, tầm bay xa nhất là 3.900 km. Theo phiên bản này, phi hành đoàn của máy bay có 2 phi công, chở theo 12 binh sĩ trang bị đầy đủ trong khoang hành khách.

Máy bay trực thăng tiltrotor V-280 Valor (Lòng can đảm) được phát triển bởi Bell Helicopter và Lockheed Martin. Theo các nhà phát triển, liên doanh sẵn sàng sản xuất máy bay trực thăng tiltrotor thế hệ mới, dù theo kế hoạch của quân đội Mỹ, V-280 (Valor) sẽ được vào biên chế cho các lực lượng vũ trang Mỹ vào năm 2030.

Hoạt động triển khai chuẩn bị cất cánh của máy bay  V-22 Osprey
TTB