Mỹ chấn động vì những hình ảnh mô tả đòn tra tấn của CIA bên trong nhà tù Vịnh Guantanamo

VietTimes -- Hàng loạt hình ảnh minh họa được vẽ bằng tay của cựu tù nhân từng bị giam giữ tại nhà tù Vịnh Guantanamo (Vịnh Con Lợn) Abu Zubaydah đã mô tả chi tiết những biện pháp tra tấn đáng sợ của CIA mà ông phải hứng chịu trong năm 2002 – theo luật sư đại diện cho ông.
Bức hình mô tả hình thức tra tấn “trấn nước” khét tiếng của CIA (Ảnh: NYT)
Bức hình mô tả hình thức tra tấn “trấn nước” khét tiếng của CIA (Ảnh: NYT)

Các bức ảnh minh họa trên được công bố trong một bản báo cáo mà luật sư của Zubaydah, Mark Denbeaux – Giáo sư luật ĐH Seton Hall – đưa ra. Những hình ảnh này được đăng tải lần đầu tiên bởi tờ New York Times.

Bản báo cáo có tên gọi “Cách tra tấn của nước Mỹ” mô tả chi tiết về những đòn tra tấn dã man mà Zubaydah cùng nhiều tù nhân khác phải gánh chịu. Chính quyền Tổng thống Bush trước đây vẫn khẳng định rằng đây không phải hành động tra tấn, thay vào đó gọi chúng là “những kỹ thuật tra khảo tăng cường”.

Chương trình này được chính quyền Bush phê chuẩn vào thời điểm sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001, khi mà các quan chức chống khủng bố ráo riết thu thập thông tin về các âm mưu khủng bố có khả năng xảy ra trong tương lai.

Theo một báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Zubaydah đã bị tra tấn bằng hình thức trấn nước (Waterboard) ít nhất 83 lần. Một báo cáo khác trong năm 2014 liên quan tới chương trình bắt giữ và tra khảo của CIA còn chỉ ra rằng người này có lúc “hoàn toàn không còn phản ứng, sùi bọt mép”.

Một trong số những hình ảnh mô tả hình thức tra tấn dã man của CIA trong nhà tù Vịnh Guantanamo (Ảnh: CNN)
Một trong số những hình ảnh mô tả hình thức tra tấn dã man của CIA trong nhà tù Vịnh Guantanamo (Ảnh: CNN)

Những hình ảnh tra tấn trên đính kèm trong bản báo cáo mới cho thấy Zubaydah – người bị cáo buộc là thành viên của tổ chức khủng bố al Qaeda, bị bắt giữ năm 2002 ở Pakistan và sau bị CIA giam giữ - ở trong trạng thái kiệt quệ, không được mặc quần áo hoặc rất ít quần áo, thường xuyên bị ép phải giữ nguyên tư thế rất khổ sở, bị nhồi trong một không gian chật hẹp với cánh tay bị treo ngược trên đầu.

Trong một tuyên bố đưa ra, luật sư Denbeaux nói rằng: “Bằng việc đưa ra bản báo cáo này, ông ta không muốn im lặng thêm nữa”.

Một bức ảnh trong số này cho thấy một kỹ thuật tra tấn có tên “Walling”, trong đó Zubaydah bị lột hết quần áo và bị còng tay, trong khi một người đàn ông che mặt quấn một thứ gì đó quanh cổ của Zubaydah và liên tục dập đầu ông vào một bức tường.

Hình thức tra tấn
Hình thức tra tấn "Walling" (Ảnh: NYT)

CIA hiện chưa đưa ra bình luận gì về bản báo cáo mới được công bố.

Kỹ thuật tra khảo này trùng khớp với đòn tra tấn mà nhà cựu tâm lý học của CIA John “Bruce” Jessen từng thừa nhận đã áp dụng với Zubaydah, sau khi bị kiện bởi Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU). Jessen lúc bấy giờ khai rằng ông đã “quấn một chiếc khăn quanh cổ Zubaydah và dập đầu vào tường 3-4 lần”.

ACLU lúc bấy giờ cáo buộc Jessen cùng một nhà tâm lý học CIA khác tên James Elmer Mitchell thực hiện “một chương trình thí nghiệm đòn tra tấn cho CIA”. Cả hai người đàn ông này đều bác bỏ cáo buộc cho rằng họ tham gia thực hiện đòn tra tấn hay các hành vi phi nhân tính khác, nhưng thừa nhận đã sử dụng các kỹ thuật mà nhiều người khác coi là tra tấn.

Tổng thống Barack Obama trong năm 2009 đã ra lệnh cấm một số cái gọi là “những kỹ thuật tra khảo đặc biệt”, trong đó có cả hình thức trấn nước.

Một số tài liệu CIA được giải mật vào năm 2016 cũng chỉ ra rằng hình thức tra khảo “Walling” sẽ có một cá nhân “liên tiếp bị dập vào tường một cách nhanh chóng”.

Trong báo cáo mới được công bố, Zubaydah mô tả lại một buổi tra tấn kiểu “Walling” như sau: “Tôi gục xuống sàn sau mỗi lần bị dập vào tường. Tôi cảm thấy mắt không thể nhìn thấy thứ gì nữa, đó là chưa kể chuỗi xích ngắn nối tay với chân khiến tôi không thể đứng thẳng dậy. Và mỗi lần tôi ngã xuống, kẻ tra tấn lại kéo tôi đứng đậy bằng chiếc khăn quấn quanh cổ tôi, khiến cổ tôi bị chảy máu”.

Bị ép đứng bằng hai ngón chân cái, tay bị xích ngược trên đầu (Ảnh: NYT)
Bị ép đứng bằng hai ngón chân cái, tay bị xích ngược trên đầu (Ảnh: NYT)

Hiện vẫn còn rất nhiều tranh luận liên quan tới vị trí quan trọng của Zubaydah trong hàng ngũ tổ chức al-Qaeda. Zubaydah, theo các công tố viên chính phủ Mỹ, “đóng vai trò chủ chốt trong mạng lưới thông tin liên lạc giữa al-Qaeda với những kẻ ủng hộ và những kẻ hoạt động ở nước ngoài thời điểm đó”. Chính phủ Mỹ cũng cáo buộc Zubaydah đóng vai trò quan trong trong việc lên kế hoạch tổ chức vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

Trong một phiên tòa xét xử Zubaydah năm 2016, luật sư quân sự của ông nói rằng Zubaydah không hề muốn gây tổn hại tới nước Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác.

Một số hình ảnh minh họa khác trong báo cáo mới cho thấy Zubaydah bị ép phải thực hiện những tư thế khó khăn, đứng cũng khó mà ngồi cũng không xong, nhằm gây áp lực cho cơ thể.

Một bức ảnh khác mô tả cái mà bản báo cáo gọi là “đứng sát tường” (Wall Standing), cho thấy Zubaydah hai tay bị trói ngược trên đầu trong lúc phải đứng bằng 2 ngón chân cái để gây ra “đau đớn tột độ, mất ngủ, và sự thống khổ về mặt tinh thần”. Bản báo cáo còn nói rằng Zubaydah đã “bị ngất” khi ở trong tư thế đó và cảm thấy hai tay của mình “bị tê liệt hoặc bị cắt bỏ khỏi cơ thể”.

Tù nhân bị nhốt trong những chiếc hộp nhiều kích cỡ để tạo sự đau đớn cho cơ thể (Ảnh: NYT)
Tù nhân bị nhốt trong những chiếc hộp nhiều kích cỡ để tạo sự đau đớn cho cơ thể (Ảnh: NYT)

Một số bức hình còn mô tả Zubaydah bị nhét trong những chiếc hộp nhiều kích cỡ khác nhau, khiến cho người này “la hét lên một cách vô ý thức” do đau đớn khi phải ép cơ thể mình vừa với kích thước của chiếc hộp.

Một hình ảnh khác cho thấy Zubaydah đang chịu hình thức tra tấn trấn nước khét tiếng, trong đó ông bị phủ một tấm vải lên mặt, liên tục bị dội nước vào vị trí này để tạo cảm giác giống như đang bị chết đuối. Zubaydah kể lại: “Tôi cảm thấy như đang bị chết đuối vậy”.

(Theo CNN)