Mỹ cấp tên lửa cho 2 láng giềng Nga, đua phát triển “sát thủ tuyệt đối“

Không lực Mỹ đã ký hợp đồng với công ty Raytheon Missile Co. để sản xuất tên lửa không đối không tầm trung AMRAAM.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo thông báo trên trang web của Lầu Năm Góc, việc phân phối vũ khí sẽ được thực hiện ở 10 quốc gia trên thế giới, trong đó có Ba Lan và Nhật Bản.

Việc sản xuất tên lửa lớp "không đối không" tầm trung cải tiến sẽ được thực hiện ở Arizona. Ngoài tên lửa, Raytheon Missile Co. sẽ sản xuất phụ tùng và thiết bị Telemetry. Hợp đồng trị giá 634,2 triệu USD phải hoàn thành trước ngày 31/1/2020.

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ, tên lửa AMRAAM sẽ được cung cấp cho Hàn Quốc, Ma-rốc, Indonesia, Romania, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Qatar, cũng như Ba Lan và Nhật Bản-  hai quốc gia có biên giới với lãnh thổ Nga.

Theo FlightGlobal, Lầu năm góc cũng đang thực hiện chương trình kéo dài hai năm để phát triển tên lửa mới “không đối không”, có khả năng chặn các mục tiêu ở cự li dài.

Vũ khí này sẽ tương tự "sát thủ tuyệt đối" là tên lửa K-77M của Nga, được thiết kế để trang bị cho máy bay chiến đấu Su-57 thế hệ thứ 5.

Mục đích của việc chế tạo LREW (long-range engagement weapon) được tuyên bố là "duy trì uy thế không quân". Loại vũ khí này sẽ thay thế tên lửa "không đối không" tầm trung AIM-120 AMRAAM (Medium Medium Range-to-Air Missile), được trang bị cho quân đội từ những năm 1980.

Phiên bản mới nhất của AIM-120 AMRAAM có tầm hoạt động 160 km và được trang bị định vị GPS, nhưng kém hơn "K-77M" và các thiết bị tương tự của Trung Quốc (PL-12D và PL-21).

Theo SP