Mỹ cảnh báo Trung Quốc điều chiến đấu cơ đến đảo nhân tạo

Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ ngày 15.2 cảnh báo bất kỳ chiến đấu cơ Trung Quốc đáp xuống đường băng trên các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam đều gây bất ổn.
Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ - Ảnh: Reuters
Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ - Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời các nhà phân tích tình hình khu vực và Trung Quốc dự đoán trong vòng vài tháng tới, Bắc Kinh sẽ sử dụng các đường băng mới trên những đảo nhân tạo mà nước này xây phi pháp ở Trường Sa.

“Trung Quốc có một đường băng đang hoạt động nhưng tôi không biết khi nào họ sẽ bắt đầu điều chiến đấu cơ đến đó”, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết trong buổi họp báo tại Singapore, và gọi động thái này là “gây bất ổn”, theo Reuters.

Nhưng Trung Quốc dù có điều chiến đấu cơ tuần tra quanh các đảo nhân tạo cũng không thể làm thay đổi những hoạt động tuần tra của Mỹ nhằm đảm bảo tự do hàng không trên Biển Đông, theo ông Aucoin.

“Chúng tôi sẽ bay và đi trên biển và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, bao gồm bay qua không phận đảo nhân tạo. Nhưng chúng tôi không gây hấn ở đó”, ông Aucoin nói.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc điều chiến đấu cơ đến đảo nhân tạo ảnh 1

Đường băng dài 3.000 m Trung Quốc xây phi pháp trên đá Chữ Thập - Ảnh: CSIS/Reuters

Tư lệnh Hạm đội 7 cũng bày tỏ quan ngại trước những con tàu “không phải tàu hải quân” của Trung Quốc trên Biển Đông. Ông Aucoin đồng thời yêu cầu Bắc Kinh minh bạch về những ý định của nước này trên Biển Đông.

Hồi tháng 1.2016, Trung Quốc đã điều các máy bay dân sự đáp thử nghiệm đường băng phi pháp dài 3.000 m trên đá Chữ Thập mà nước này chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa.

Theo Thanh niên