Mỹ bí mật chuyển giao tên lửa có tầm bắn 300 km cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một quan chức Mỹ hôm 24/4 tiết lộ, trong những tuần gần đây Mỹ đã bí mật vận chuyển tên lửa tầm xa tới Ukraine để sử dụng trong cuộc xung đột với Nga.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sử dụng tên lửa ATACMS và Hyunmoo II ngày 5/7/2017 (Ảnh: Reuters)
Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sử dụng tên lửa ATACMS và Hyunmoo II ngày 5/7/2017 (Ảnh: Reuters)

Vị quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng số tên lửa này nằm trong gói viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD dành cho Ukraine mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt vào ngày 12/3. Quan chức này không cho biết có bao nhiêu tên lửa đã được gửi đi.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan, tại một cuộc họp báo với các phóng viên, xác nhận rằng một "số lượng đáng kể" tên lửa đã được gửi đến Ukraine và cho biết "chúng tôi sẽ gửi thêm".

Ông nói rằng Ukraine đã cam kết chỉ sử dụng vũ khí bên trong lãnh thổ Ukraine chứ không phải ở Nga.

Sullivan cho biết một số tên lửa nằm trong gói vũ khí trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine mà Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt trong hôm 24/4.

Các tên lửa này được lần đầu tiên được sử dụng vào rạng sáng ngày 17/4, nhằm vào một sân bay của Nga ở Crimea, cách chiến tuyến Ukraine khoảng 165 km, vị quan chức giấu tên cho biết. Ukraine đã sử dụng vũ khí này lần thứ hai ngay trong đêm hôm đó để chống lại lực lượng Nga ở đông nam Ukraine.

Việc có gửi Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS), với tầm bắn lên tới 300 km, cho Ukraine hay không chính là chủ đề tranh luận “nóng” trong chính quyền Biden suốt nhiều tháng qua. ATACMS tầm trung đã được chuyển cho phía Ukraine vào tháng 9 năm ngoái.

Lầu Năm Góc ban đầu phản đối việc triển khai tên lửa tầm xa vì lo ngại rằng việc chuyển tên lửa khỏi kho dự trữ của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này. Cũng có lo ngại rằng Ukraine sẽ sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu sâu bên trong nước Nga.

Vị quan chức Mỹ giấu tên cho biết, việc Nga sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa do Triều Tiên cung cấp để chống lại Ukraine vào tháng 12/2023 và tháng 1 năm nay, bất chấp những cảnh báo công khai và riêng tư của Mỹ, đã dẫn đến sự thay đổi trên.

Quan chức này cho biết, một yếu tố nữa trong việc ra quyết định của Mỹ là việc Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine.

“Chúng tôi đã cảnh báo Nga về những điều đó”, quan chức này nói. "Họ đã đổi mới mục tiêu của mình".

Vào cuối tháng 1, quân đội Mỹ đã bắt đầu mua thêm tên lửa mới của Lockheed Martin. Điều này xoá tan mối lo ngại trước đó về mức độ sẵn sàng của quân đội, giúp chính quyền đưa ra quyết định chuyển vũ khí cho Ukraine.

Ông Biden đã gặp nhóm an ninh quốc gia của mình vào giữa tháng 2 và đồng ý với khuyến nghị của các cố vấn của ông về việc gửi tên lửa tới Ukraine. Tham gia vào cuộc thảo luận có cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân C.Q. Brown.

Thách thức vào thời điểm đó là tìm ra khoản ngân sách trả tiền cho lô tên lửa này. Nhưng cơ hội của họ đã xuất hiện vào tháng 3, khi một số hợp đồng của Lầu Năm Góc được đưa ra đấu thầu. Chính quyền Biden đã sử dụng số tiền chênh lệch để gửi 300 triệu USD viện trợ cho Ukraine.

Vị quan chức giấu tên cho biết, ông Biden đã yêu cầu nhóm của mình đưa ATACMS tầm xa vào gói tài trợ này, nhưng yêu cầu thực hiện một cách bí mật để duy trì an ninh và yếu tố bất ngờ cho Ukraine.

Theo Reuters