Mỹ bắn hạ Su-22M4 Syria: Đã giải cứu được phi công

VietTimes -- Ngày 19.06.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin các phương tiện truyền thông Syria cho biết, các lực lượng vũ trang Syria đã giải cứu thành công phi công chiếc Su-22M4, Ali Fahed, bị máy bay Mỹ bắn hạ trên bầu trời Raqqa.

Máy bay cường kích mang bom Su-22M4 không quân Syria

Máy bay cường kích mang bom Su-22M4 không quân Syria

Theo tin từ truyền thông Syria, lực lượng cứu hộ đã đưa phi công bị bắn hạ ra khỏi khu vực do lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Các đơn vị chiến binh SDF cố gắng để ngăn chặn cuộc cứu hộ nhưng không thành công.

Mỹ bắn hạ Su-22M4 Syria: Đã giải cứu được phi công ảnh 1 Phi công chiếc Su 22M4 Syria 

Trong một diễn biến khác, ngay cả cơ quan truyền thông chống chính phủ Syria quyết liệt như Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng không chấp nhận được những sự kiện mà Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đưa ra để biện minh cho cuộc tấn công vào máy bay chiến đấu của quân đội Syria.

SOHR cho biết: "Số phận của phi công chiến đấu chính quyền Damascus vẫn chưa rõ, vị trí máy bay chiến đấu bị rơi nằm trên vùng đất phía nam tỉnh Al-Raqqah, máy bay bị bắn rơi trên khu vực Al-Resafa, khu vực mà các lực lượng vũ trang chính quyền Syria tiến tới ngày 19.06.2017”.

“Những nguồn tin của Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết: các máy bay chiến đấu của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã nhắm mục tiêu là chiếc máy bay của chính quyền Syria trên đường bay gần khu vực không phận mà các máy bay chiến đấu thuộc liên minh quốc tế hoạt động, khiến các mảnh vỡ rơi xuống khu vực thị trấn Resafa”.

Các nguồn tin của SOHR khẳng định rằng máy bay chiến đấu không nhắm mục tiêu vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trong khu vực kiểm soát của họ bên trong đường ranh giới với khu vực lực lượng vũ trang Syria kiểm soát, trên vùng nông thôn phía tây Al-Tabaqa trên tuyến đường Al-Raqqah-Resafa.

Reuters, dẫn nguồn phát ngôn viên lực lượng SDF, Talal Selo tuyên bố: các lực lượng vũ trang Syria đã "tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn bằng máy bay, pháo binh và xe tăng" chống lại Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) ở tỉnh Raqqa.

Ông Selo cũng lên tiếng cảnh báo quân đội Syria rằng sẽ tiến hành một cuộc tấn công trả đũa nếu các lực lượng vũ trang tấn công SDF một lần nữa. Đại diện của lực lượng SDF không cung cấp được thêm bất cứ thông tin về những "cuộc tấn công quy mô lớn" này chống lại lực lượng SDF.

Theo các nguồn tin địa phương, một số cuộc đọ súng đã bùng phát đêm ngày 18 rạng ngày 19.06.2017 giữa quân đội Syria và SDF được Mỹ hậu thuẫn, khi một đơn vị quân đội Syria cố gắng tiến vào khu vực do người Kurd kiểm soát để cứu hộ phi công chiếc Su-22, nhảy dù rơi vào vùng nông thôn miền nam thành phố Tabqah.

Cuộc tấn công bắn hạ chiếc Su-22  được cho là vụ không kích đầu tiên của quân đội Mỹ vào một máy bay có người lái trong gần hai thập niên qua, vụ việc cuối cùng là một chiếc F-16 Fighting Falcon Mỹ đã bắn rơi chiếc MiG-29 của Serbia năm 1999 trong chiến dịch Kosovo.

Đây cũng là lần đầu tiên máy bay F/A 18E Super Hornet bắn hạ máy bay đối phương. Vụ tấn công cuối của các máy bay F/A 18 là bắn hạ máy bay MiG-21 của Iraq trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh. Một điều trớ trêu là cả máy bay MiG-21 và máy bay Su-22 đều là những dòng máy bay giai đoạn những năm 1960 – 1970 của thế kỷ trước và hoàn toàn không có khả năng chiến đấu ngang hàng với dòng F/A 18. 

QA