MV ca nhạc "quái dị" có thể khiến laptop của bạn bị hỏng khi phát nó

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một cuộc điều tra về các lỗi hệ thống bí ẩn đã phát hiện ra rằng việc phát MV ca nhạc Rhythm Nation không chỉ làm hỏng laptop phát nhạc mà còn khiến các laptop gần đó bị hỏng.
MV ca nhạc "quái dị" có thể khiến laptop của bạn bị hỏng khi phát nó (Ảnh: Sky News)
MV ca nhạc "quái dị" có thể khiến laptop của bạn bị hỏng khi phát nó (Ảnh: Sky News)

MV ca nhạc Rhythm Nation của Janet Jackson đã gây ấn tượng mạnh cho những người yêu âm nhạc trong những năm 1989 nhờ phần vũ đạo độc đáo. MV và bài hát đã giành được nhiều giải thưởng, bao gồm cả giải Grammy cho MV dài hay nhất.

Nhưng theo Microsoft, MV này còn sở hữu sức mạnh làm hỏng laptop đang phát nhạc và các laptop xung quanh đang hoạt động.

Trong một bài đăng trên blog tuần này, kỹ sư phần mềm của Microsoft là Raymond Chen cho biết một đồng nghiệp của ông đã chia sẻ câu chuyện về những ngày còn cung cấp hỗ trợ cho Windows XP.

Ông Chen chia sẻ: "Một nhà sản xuất máy tính lớn đã phát hiện ra việc phát MV Rhythm Nation của Janet Jackson sẽ làm hỏng một số mẫu laptop nhất định”.

Nhưng không chỉ là nhà sản xuất này. Điều tra cho thấy việc phát MV này trên laptop của nhiều thương hiệu khác cũng khiến nó gặp sự cố.

Nhưng khám phá kỳ lạ nhất chưa dừng ở đó.

Sự cố không chỉ xảy ra với laptop đang phát mà còn ảnh hưởng đến cả laptop khác đặt gần đó.

Ông Chen giải thích: “Hóa ra bài hát chứa một trong những tần số cộng hưởng tự nhiên đối với ổ cứng laptop có tốc độ 5400 vòng/phút mà các nhà sản xuất khác đang sử dụng.”

Vấn đề tương tự như việc ca sĩ opera có thể làm vỡ một chiếc ly bằng cách hát một giai điệu cụ thể nào đó. Bởi vì âm thanh chỉ đơn giản là sóng âm, có một bước sóng hoặc tần số cho mỗi vật liệu có thể tạo ra rung động nhiều nhất, được gọi là tần số cộng hưởng của môi trường.

Đối với các máy tính xách tay bị ảnh hưởng - được xuất xưởng vào khoảng năm 2005, theo một báo cáo về lỗ hổng bảo mật do The Mitre Corporation đệ trình - tần suất đó xuất hiện trong video ca nhạc của Janet Jackson.

Mitre mô tả vấn đề là một lỗ hổng bảo mật có thể cho phép kẻ tấn công buộc hệ thống gặp sự cố bằng cách sử dụng tín hiệu âm thanh từ MV của Rhythm Nation.

Rất may, máy tính xách tay ngày nay sẽ không gặp phải vấn đề tương tự - Microsoft cho biết nhà sản xuất đã thêm "một bộ lọc tùy chỉnh để phát hiện và loại bỏ các tần số nguy hiểm đối với máy tính trong quá trình phát lại âm thanh."

Theo Sky News