Phát hiện sinh vật kỳ lạ chưa từng được biết đến dưới lớp băng sâu 900m ở Nam Cực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhà khoa học rất bối rối khi phát hiện ra rằng những sinh vật này không giống với bất kỳ loài nào khác mà con người từng biết trước đây
Sinh vật kỳ lạ sống dưới lớp bằng sâu 900m (Ảnh: Livescience)
Sinh vật kỳ lạ sống dưới lớp bằng sâu 900m (Ảnh: Livescience)

Khi các nhà khoa học khoan một lỗ sâu 900 mét trong thềm băng ở Nam Cực, họ phát hiện ra một cảnh tượng đáng ngạc nhiên: một tảng đá được bao phủ bởi những sinh vật bí ẩn mà con người chưa từng biết đến. Trên thực tế, các nhà khoa học đã không chủ động tìm kiếm những sinh vật biển kỳ lạ này ở Nam Cực. Họ là các nhà địa chất từ ​​Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS) với nhiệm vụ thu thập các mẫu trầm tích từ đáy biển.

Cụ thể, nhóm địa chất BAS đã thành lập một trại trên thềm băng Filchner-Ronne. Đây là một tảng băng lớn ở phía đông nam biển Weddell. Nhóm nghiên cứu đã dành hàng giờ để xúc tuyết và tạo một lỗ hẹp trên băng bằng nước nóng. Sau khi khoan xong, họ đặt camera và bộ lọc trầm tích xuống để quan sát khu vực đáy biển sâu hơn 300m dưới thềm băng. Tại đây, camera của nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một loạt sinh vật không di chuyển, nhìn khá giống bọt biển, nằm sâu dưới lớp băng Nam Cực. Loài sinh vật này bám vào một tảng đá và gần như không cần thức ăn hay ánh sáng để duy trì sự sống.

Các nhà khoa học rất bối rối khi phát hiện ra rằng những sinh vật này không giống với bất kỳ loài nào khác mà con người từng biết trước đây. Nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng bám chặt vào đá, sống trong bóng tối và nhiệt độ cực thấp".

Từ lâu, khu vực nằm dưới lớp băng khổng lồ của Nam Cực đã là một trong những môi trường sống ít được biết đến trên thế giới. Do nhiệt độ nước luôn dưới -2,2 độ C và không có ánh sáng mặt trời, các nhà khoa học từng cho rằng sự sống gần như không thể xảy ra trong môi trường khắc nghiệt như vậy.

Nhóm nghiên cứu chia sẻ: "Sự tồn tại của loài sinh vật này đã phá vỡ quy luật tự nhiên. Chúng không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, trong khi không có bất kỳ nguồn thức ăn nào sâu dưới lớp băng ở Nam Cực. Về cơ bản, đó là một nơi mà chúng tôi không mong đợi loại sinh vật này có thể sinh sống được. Một số sinh vật có thân hình tròn, trong khi những sinh vật khác có thân mỏng vươn ra mặt nước xung quanh; các phần của đá cũng được phủ một lớp lông tơ mỏng, có thể chứa các sinh vật nhỏ, dạng sợi. Điều này cho chúng ta thấy rằng sự sống tồn tại bền bỉ và mạnh mẽ hơn những gì chúng ta tưởng tượng, nếu nó có thể vượt qua được những điều kiện sống đầy khắc nghiệt này".

Video sinh vật kỳ lạ được phát hiện (Ảnh: Livescience)

Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, người ta đã đặt ra hàng loạt câu hỏi về sự tồn tại của sinh vật bí ẩn. Ví dụ, làm thế nào mà sinh vật này có thể xuất hiện ở độ sâu như vậy dưới lớp băng ở Nam Cực? Chúng đã ở đó bao lâu rồi? Chúng đã ăn gì để duy trì sự sống? Tuy nhiên, những câu hỏi trên rất khó tìm ra câu trả lời trong một sớm một chiều. Cho đến nay, tất cả các nhà khoa học đã tìm hiểu về những sinh vật này từ những đoạn video chưa đầy một phút. Các nhà khoa học cho biết, việc nghiên cứu sâu hơn về những sinh vật này sẽ là một thách thức rất lớn vì không tàu nghiên cứu nào có thể tiếp cận chúng.

Nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng ta sẽ phải phát triển cộng nghệ và những công cụ có thể tự làm được điều đó cho chúng ta". Những công cụ này có thể bao gồm các robot nhỏ có thể được vận hành từ xa hoặc tự động. Robot sẽ phải đi qua các lỗ khoan hẹp để thu thập các mẫu trầm tích và nước để các nhà khoa học kiểm tra chất dinh dưỡng và ADN.

Theo Livescience