Muốn tham gia “hồi sinh” ALC I của Agribank, nhóm nhà đầu tư Việt kiều vẫn phải chờ đợi thêm

VietTimes -- Thay vì phá sản như ALC II, công ty cho thuê tài chính ALC I của Agribank đang đứng trước cơ hội được "hồi sinh" bởi nhà đầu tư Srisawad Corporation. Đáng chú ý, nhà đầu tư đến từ Thái Lan cho biết đang được góp vốn bởi các cổ đông là Việt kiều gốc Quảng Bình. 
Một chi nhánh của Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tại Hà Nội (Nguồn: Internet)
Một chi nhánh của Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tại Hà Nội (Nguồn: Internet)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ngày 28/1/2019, đã có công văn trả lời đề nghị của Công ty TNHH Srisawad Corporation (Srisawad Corporation) về việc tham gia cơ cấu lại Công ty cho thuê tài chính I - Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (ALC I).

Được biết, Srisawad Corporation có địa chỉ trụ sở chính tại Thái Lan, đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là "tổ chức tín dụng kinh doanh nghiệp vụ tài chính tại Thái Lan, Lào”. Các cổ đông tham gia góp vốn là những Việt kiều gốc Quảng Bình và mong muốn được đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hương.

Trong đơn kiến nghị, Srisawad Corporation cho biết đã thực hiện liên hệ và tiến hành đàm phán với Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) kể từ tháng 6/2016 về việc mua lại 100% vốn của Agribank đã đầu tư cho ALC I. Bên cạnh đó, với sự đồng ý của Agribank, nhà đầu tư này cũng đã thuê các đơn vị thẩm định giá để thẩm định giá trị tài sản của ALC I.

Đáng chú ý, thông qua nhiều cuộc đàm phán, Srisawad Corporation đã đồng ý trả cho Agribank đầy đủ phần vốn góp điều lệ ban đầu và toàn bộ số tiền nợ gốc mà ALC I đã vay của ngân hàng này trong toàn bộ thời gian hoạt động.

Tại thời điểm ký bản ghi nhớ, ngày 31/7/2017, tổng số tiền mà nhà đầu tư Srisawad Corporation phải chi trả để thực hiện các nghĩa vụ trên là 523 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được thay đổi tại thời điểm xác nhận số liệu cuối cùng trước khi ký hợp đồng chính thức.

Sau khi thống nhất mức giá chuyển nhượng ALC I và thẩm tra đề án tái cơ cấu, Agribank đã trình NHNN xem xét, thông qua kể từ tháng 9/2018.

Tới ngày 28/1/2019, sau khi nhận được kiến nghị của Srisawad Corporation, NHNN đã có công văn trả lời chính thức. Theo đó, NHNN cho biết đang nghiên cứu, xem xét đền nghị của Agribank về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến việc cơ cấu lại ALC I.

“Đề nghị của Công ty TNHH Srisawad Corporation sẽ được xem xét xử lý sau khi phương án tái cơ cấu lại ALC I được phê duyệt theo quy định của pháp luật” - công văn phản hồi của NHNN nêu rõ.

Ngoài ra, cũng trong đơn kiến nghị, Srisawad Corporation cho biết để thực hiện chuyển đổi sở hữu ALC I, nhà đầu tư nhà đầu tư phải chứng minh tổng tài sản của năm liền kề là 10 tỷ USD theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, nhà đầu tư đến từ Thái Lan vẫn chưa đạt được tiêu chí này. Do đó, Srisawad Corporation đề nghị Chính phủ xem xét, tạo điều kiện để nhà đầu tư có thể tham gia tái cơ cấu.

Bên cạnh đó, Srisawad Corporation cũng kiến nghị thay đổi loại hình của ALC I từ “Công ty cho thuê tài chính” thành “Công ty tài chính tổng hợp” để công ty này hoạt động có hiệu quả hơn.

Được biết, ALC I được thành lập từ tháng 7/1988 nhưng hoạt động không được hiệu quả. Tính đến ngày 31/12/2017, ALC I có lỗ lũy kế là 714 tỷ đồng và nguồn vốn chủ sở hữu âm tới 437 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty này còn ghi nhận hơn 394 tỷ đồng là các khoản nợ lãi phải trả đã quá hạn thanh toán, trong đó, 368 tỷ đồng là nợ lãi phải trả cho Agribank.

Trước đó, một công ty khác trong lĩnh vực cho thuê tài chính (do Agribank sở hữu 100% vốn) là “Công ty cho thuê Tài chính 2 Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam” (ALC II) cũng đã được cho phá sản vì kết quả kinh doanh thua lỗ nhiều năm liên tiếp./.