“Việc phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng”

VietTimes – Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã khẳng định như vậy, trong thông cáo mới được phát đi, nhằm bác bỏ những tin đồn thất thiệt liên quan đến Agribank sau tuyên bố phá sản của Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII).
Một chi nhánh của Agribank tại Hà Nội. (Ảnh: Internet)
Một chi nhánh của Agribank tại Hà Nội. (Ảnh: Internet)

Trước đó, theo Agribank, kể từ 17h ngày 9/11/2018, sau khi có thông tin cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ ông Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, một số báo, trang thông tin điện tử đã đề cập đến việc Agribank đứng ra bảo lãnh cho ALCII vay vốn của BHXH Việt Nam, đồng thời quy kết “ALCII bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALCII”.

“Về vấn đề này, Báo cáo kiểm toán năm 2011 của Kiểm toán Nhà nước đối với BHXH Việt Nam đã có kết luận cụ thể; cơ quan cảnh sát điều tra đang xác minh làm rõ; Tòa án nhân dân TPHCM và Tòa án cấp cao đang xử lý theo trình tự.

Agribank sẽ thông tin đầy đủ tới các cơ quan thông tấn báo chí ngay sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền”, Agribank thông cáo và khẳng định, “việc phá sản ALCII không ảnh hưởng đến hoạt động của Agribank cũng như tiền gửi của khách hàng tại Agribank.”

Thông cáo cũng làm rõ: Thực hiện Đề án tái cơ cấu Agribank, ngày 30/5/2016, ALCII đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản. Ngày 31/7/2018, Tòa án Nhân dân TPHCM đã ra Quyết định số 1009/2018/QĐ-TBPS tuyên bố phá sản đối với ALCII. Ngày 12/10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 2004/QĐ-NHNN thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của ALCII. Theo quyết  định của Tòa án nhân dân TPHCM, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt là đơn vị được giao nhiệm vụ quản tài viên xử lý công nợ liên quan đến ALCII.

“ALCII là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có tư cách pháp nhân độc lập; các sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006-2008 đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước” – phía ngân hàng khẳng định.

Theo tờ Tuổi trẻ, ngay sau sự kiện bắt giữ ông Lê Bạch Hồng đã có những tin đồn thất thiệt rằng Agribank phá sản tại một số địa phương. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp đã xảy ra hiện tượng công nhân xin nghỉ việc để đến ngân hàng rút tiền.

Agribank thông tin thêm: Sau giai đoạn tái cơ cấu, hoạt động kinh doanh của Agribank an toàn, hiệu quả. Lợi nhuận trước thuế của Agribank tăng dần qua các năm (năm 2016 đạt 4.212 tỷ đồng; năm 2017 đạt 5.018 tỷ đồng, 10 tháng năm 2018 đạt 6.000 tỷ đồng).

Trong 2 năm liên tiếp (2016 và 2017), Agribank đều có tên trong danh sách 20 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất cả nước.

Ngân hàng này mong muốn các thông tấn báo chí quan tâm hỗ trợ, định hướng truyền thông tới dư luận xã hội để tránh gây tâm lý bất an, đảm bảo ổn định hoạt động của hệ thống ngân hàng nói chung và Agribank nói riêng./.