Mua TV mới, cân nhắc tiêu chí nào?

Chất lượng hiển thị là yếu tố quan trọng nhất người dùng nên cân nhắc. Trong khi đó, các tính năng thông minh trên TV thực chất chưa thông minh như các hãng quảng cáo.
Chọn mua TV là công việc không đơn giản. Ảnh: AP.
Chọn mua TV là công việc không đơn giản. Ảnh: AP.

Không ít người gặp chung một khó khăn: mất vài tuần cân nhắc xem nên chọn mẫu TV nào. Với những người trải qua khoảng 5 năm không mua TV (khá nhiều người rơi vào tình cảnh này bởi xu hướng nâng cấp TV của người dùng hiện tại là 5 năm), có quá nhiều yếu tố khiến họ choáng ngợp.

Full HD, UHD, HDR, OLED, LED, smart TV, web TV, Wi-Fi, ứng dụng, điều khiển thông minh và những cái tên không thể nhớ nổi, tất cả tạo nên một ma trận khiến người dùng cảm thấy bối rối.

TV hiện không đơn thuần là một thiết bị phát sóng các chương trình truyền hình. Chúng là những chiếc máy tính cỡ lớn cho phòng khách của bạn. Ngày nay, chúng sở hữu nhiều tính năng đến nỗi lựa chọn một chiếc ôtô còn dễ dàng hơn là tìm ra một mẫu TV hoàn hảo.

Nếu đang cân nhắc lựa chọn một chiếc TV, hãy để ý đến các tiêu chí sau:

Chất lượng hình ảnh quan trọng nhất

Tiêu chí đầu tiên cần nhớ khi mua TV chính là tìm ra sản phẩm có chất lượng hình ảnh tốt nhất trong tầm tiền bạn có. Tất cả các tính năng khác nên xếp phía sau.

Nếu muốn mua sản phẩm có chất lượng hiển thị tốt nhất hiện nay, hãy chọn TV màn hình OLED. Giá của nó siêu đắt (thường ở mức trên 3.000 USD). Năm 2017, LG, Sony và nhiều nhà sản xuất khác đều cung cấp các loại TV OLED mới.

Nếu mức giá đó quá cao, hãy tìm một chiếc TV màn hình LED. Chất lượng hình ảnh của chúng vẫn rất tốt trong khi giá bán rẻ hơn nhiều so với OLED. Lựa chọn cuối cùng mới là TV LCD.

Bạn không cần 4K nhưng vẫn phải mua nó

TV 4K (đôi khi gọi là ultra HD hoặc UHD) có độ phân giải gấp 4 lần so với TV Full HD thông thường. Trên thực tế, người dùng không cần màn hình nét đến vậy. Người dùng ngồi cách TV khá xa, họ không thể nhận ra sự khác biệt đến từng điểm ảnh của TV 4K so với Full HD.

Tuy nhiên, 4K đang nhanh chóng trở nên phổ cập. Khi mua một chiếc TV, bạn sẽ mua cho khoảng 5 năm sau. Do đó, nên chọn thứ gì đó phổ cập và xu hướng một chút để tránh bị lỗi thời.

HDR cực hữu ích nhưng ít người nói đến

HDR là tính năng quan trọng thứ 2 bạn nên cân nhắc khi mua TV sau chất lượng màn hình tổng thể. HDR là viết tắt của dải tương phản động mở rộng, có nghĩa màn hình tự động điều chỉnh độ sáng, đưa đến cho bạn chất lượng hình ảnh chính xác nhất có thể.

Nó tạo ra khác biệt lớn, cũng là yếu tố không thể thiếu trên thị trường game console nhờ các thiết bị mới ra mắt như PlayStation 4 Pro và Xbox One S.

Smart TV không quá thông minh

Hiện nay, bạn gần như không thể mua một chiếc TV mà không có yếu tố “thông minh” nào, chẳng hạn kết nối Wi-Fi hay các ứng dụng streaming như Netflix, YouTube.

Thực tế, người dùng nên bỏ qua hết các tính năng thông minh này. Nếu muốn stream nội dung Internet ra màn hình lớn, người dùng nên chọn các thiết bị như Apple TV. Các thiết bị này thân thiện, đồng thời tích hợp nhiều tính năng hơn hẳn so với phần mềm trên smart TV. Bên cạnh đó, chúng cũng được cập nhật phần mềm thường xuyên, khác hẳn so với phần mềm trên hầu hết các mẫu TV thông minh.

Kích thước màn hình

Đây là lựa chọn hoàn toàn màn tính cá nhân, phụ thuộc vào sở thích của bạn và không gian căn phòng. Về cơ bản, nên chọn mẫu TV màn hình lớn nhất có thể trong phạm vi tài chính của mình.

Theo zing.vn