Mua tàu đổ bộ hạng khủng giá 130 triệu USD, quan hệ quân sự Thái Lan - Trung Quốc ngày càng gắn bó

VietTimes -- Ngày 9 tháng 9, đại diện của Hải quân Thái Lan đã ký hợp đồng trị giá 130 triệu USD với Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc (CSSC) để đóng một tàu đổ bộ Type 071E cho Hải quân nước này. Động thái này cho thấy quan hệ quân sự giữa Thái Lan và Trung Quốc ngày càng trở nên gắn bó.
Việc Hải quân Thái Lan ký hợp đồng đặt mua chiếc tàu đổ bộ cỡ lớn Type 71E cho thấy quan hệ quân sự Thái Lan - Trung Quốc ngày càng chặt chẽ. Ảnh: Đa Chiều
Việc Hải quân Thái Lan ký hợp đồng đặt mua chiếc tàu đổ bộ cỡ lớn Type 71E cho thấy quan hệ quân sự Thái Lan - Trung Quốc ngày càng chặt chẽ. Ảnh: Đa Chiều

Tàu đổ bộ Type 071E sẽ được đóng tại Nhà máy đóng tàu Hudong Zhonghua ở Thượng Hải. Từ năm 2006, nhà máy đóng tàu này đã đóng chiếc 8 tàu đổ bộ Type 071 cho Hải quân Trung Quốc. 071E là mẫu dùng cho xuất khẩu của lớp này. Type 71 khi mãn tải có lượng giãn nước 25.000 tấn, có thể vận chuyển quân lính, xe bọc thép và máy bay trực thăng, được Trung Quốc đánh giá có khả năng tác chiến đổ bộ mạnh mẽ.

Dự án chế tạo tàu đổ bộ Type 071 được Trung Quốc khởi động vào năm 2002, được cho là liên quan đến tình hình căng thẳng tại eo biển Đài Loan. Do được hải quân Trung Quốc hoan nghênh nên sau khi đóng 3 chiếc đầu tiên, hải quân Trung Quốc tiếp tục đặt hàng đóng thêm 5 chiếc nữa. Với sự ra đời của tàu tấn công đổ bộ Type 075 hiện đại hơn sau đó, Type 071 đã được phép xuất khẩu hạn chế cho một số quốc gia.

Tàu đổ bộ 25 ngàn tấn Type 71E của Trung Quốc.
Tàu đổ bộ 25 ngàn tấn Type 71E của Trung Quốc.

Type 071E đã được công khai lần đầu tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Quốc tế lần thứ 10 tại thành phố Karachi, Pakistan vào tháng 11 năm 2018. Sự khác biệt rõ ràng giữa nó và  mẫu Type 071 trước đây là có thêm một hệ thống tên lửa phòng không trên hạm HQ-10 đặt ở phía sau pháo chính.

Mặc dù Hải quân Thái đã có một tàu sân bay mang tên HTMS Chakri Naruebet, nhưng không có tàu đổ bộ loại lớn, lần này mua chiếc Type 071E của Trung Quốc được cho là sẽ giúp tăng cường sức mạnh hải quân của nước này. Ngoài việc mua tàu 071E, mối quan hệ quân sự gần đây giữa Thái Lan với Trung Quốc cũng rất gần gũi. Hải quân Thái Lan trước đó cũng đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Trung Quốc để mua ba chiếc tàu ngầm thông thường lớp S-20T Kirin với tổng trị giá 1,03 tỷ USD. S-20T được phát triển trên cơ sở tàu ngầm Type 039A do Trung Quốc tự nghiên cứu chế tạo. Loại tàu này có lượng giãn nước từ 2.300 tấn đến 2.600 tấn, với thủy thủ đoàn khoảng 65 người và được trang bị sáu ống phóng ngư lôi 533mm và có thể phóng tên lửa chống hạm YJ-83.

Thái Lan đã mua 38 xe tăng VT-14 của Trung Quốc
Thái Lan đã mua 38 xe tăng VT-14 của Trung Quốc

Ngoài ra, Quân đội Hoàng gia Thái Lan năm 2017 đã mua 28 xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4 từ Trung Quốc với chi phí 150 triệu USD  và sau đó chi thêm 58 triệu USD để đặt mua thêm 10 chiếc nữa.

Theo thông tin mới nhất, Không quân Trung Quốc và Thái Lan vừa tổ chức cuộc huấn luyện chung mang tên Eagle Strike-2019 tại Thái Lan từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 9. Không quân Trung Quốc đã đưa tới các máy bay chiến đấu J-10A/ B/C, máy bay báo động sớm KJ-500 và máy bay vận tải Y-9. v.v., Thái Lan đã huy động các máy bay chiến đấu JAS-39C/D và máy bay cảnh báo sớm SAAB-340 tham gia cuộc tập trận chung này.

Các máy bay của không quân Trung Quốc và Thái Lan trong cuộc tập trận Eagle Strike-2019 tổ chức ở Thái Lan mới đây
Các máy bay của không quân Trung Quốc và Thái Lan trong cuộc tập trận Eagle Strike-2019 tổ chức ở Thái Lan mới đây

Việc giao lưu quân sự thường xuyên giữa Trung Quốc và Thái Lan cho thấy hai nước có mối quan hệ gắn bó mật thiết. Tuy nhiên, đối với Mỹ, nước có ảnh hưởng sâu rộng với Thái Lan trong nhiều năm, việc một đồng minh quân sự truyền thống quay sang gần gũi với Trung Quốc không phải là một điều tốt.

Theo Đa Chiều