Một số trường hợp nhiễm virus Corona không rõ triệu chứng, Bộ Y tế yêu cầu phòng bệnh ngay tại nơi làm việc

VietTimes -- Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) tại nơi làm việc.
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Lê Hảo
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Lê Hảo

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở lao động nghiêm túc thực hiện khuyến cáo phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ngay tại nơi làm việc.

Bộ Y tế khuyến cáo, người lao động cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

Người dân cần tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; che kín miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay, khăn giấy để giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí; giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay; duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục, ăn uống hợp vệ sinh, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng,…

Cùng với đó, người dân cần hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Theo Bộ Y tế, người sử dụng lao động phải bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn, vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có virus như tay nắm cửa, nút bấm thang máy,… bằng các chất tẩy rửa và dung dịch khử khuẩn thông thường khác; 

Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc; 

Có quy định, hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế khi có dấu hiệu mắc bệnh.

Các cơ sở lao động phải có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngành ngân hàng, dịch vụ,… tiếp xúc với người cần cung cấp, hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách, cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.