Một nhà ngoại giao Mỹ bị bắt vì tình nghi bán bí mật cho Trung Quốc

VietTimes -- Một nhà ngoại giao Mỹ đã bị buộc tội nói dối khi bị điều tra vì tình nghi đã nhận hàng chục nghìn đô la quà cáp từ các nhân viên tình báo Trung Quốc.
Bà Candace Claiborne. (Ảnh tư liệu)
Bà Candace Claiborne. (Ảnh tư liệu)

Vụ việc được công bố chỉ ít ngày trước khi Thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp Hoa Kỳ Donald Trump diễn ra tại Florida vào tuần tới. Tuy nhiên các nhà phân tích nói rằng, việc điều tra không ảnh hưởng gì tới cuộc gặp.

Bộ Tư pháp cho hay, bà Candace Claiborne, 60 tuổi, đã biết rằng, hai người đàn ông Trung Quốc mà bà thường xuyên tiếp xúc tại Trung Quốc và các nước khác khi còn làm việc cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chính là người của cơ quan an ninh Trung Quốc và số tiền họ đưa cho bà là để đổi lấy bí mật của Mỹ.

Bà này đã cầm tiền mặt và một điện thoại iPhone, tuy nhiên phần lớn số tiền đã được chuyển vào tài khoản của một người đàn ông trẻ chỉ bằng nửa tuổi bà và cùng chung sống với bà tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

Theo các cáo buộc được công bố tại Tòa án liên bang quận Washington DC, các nhân viên an ninh Trung Quốc đã trả cho người này tiền học trong trường tạo mẫu, tiền thuê nhà, tiền mua một máy khâu, tiền đi nghỉ và các khoản khác theo yêu cầu của Claiborne.

“Candace Marie Claiborne là nhân viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, người nắm được các thông tin vào hàng tối mật của nhà nước và dường như đã không báo cáo về những quan hệ của mình với các nhân viên tình báo đối ngoại Trung Quốc, những người đã cung cấp cho bà ta hàng chục ngàn đô la quà cáp và các ưu đãi” - Quyền Trợ lý Tổng Chưởng lý Mary McCord tuyên bố.

“Claiborne đã lợi dụng chức vụ và quyền tiếp xúc với các dữ liệu ngoại giao nhạy cảm để kiếm lợi cho bản thân”.

Một nhà ngoại giao Mỹ bị bắt vì tình nghi bán bí mật cho Trung Quốc ảnh 1
Biểu trưng của Cơ quan Điều tra Liên bang FBI

Những cáo buộc ban đầu của Bộ Tư pháp đối với bà chỉ dừng lại ở việc cản trở và nói dối các điều tra viên.

Theo Bộ Tư pháp, bà Claiborne, người đã làm việc cho Bộ Ngoại giao từ năm 1999, từng gặp phải các vấn đề đáng kể về tài chính, đã bị bắt vào hôm thứ Ba, nhưng không nhận tội trong lần ra tòa lần đầu tiên vào hôm thứ Tư.

Cáo buộc nêu, bà Claiborne, một chuyên gia quản lý văn phòng của Bộ Ngoại giao, đã biết ít nhất một trong số các nhân viên của Bộ An ninh Quốc gia (Trung Quốc) vào năm 2007 và nhân viên thứ hai kể từ năm 2012.

Bà biết rằng, họ là các nhân viên của chính phủ Trung Quốc, nhưng "dường như đã bị cám dỗ bởi mối quan hệ kiểu có chung lợi ích trong việc chia sẻ thông tin”.

Các dữ liệu không nói lên gì nhiều về chuyện bà ấy chuyển lại điều gì để đổi lấy tiền và quà tặng. Trong một dữ liệu có nói tới việc bà ấy đã cung cấp cung cấp cho các nhân viên Trung Quốc một số  thông tin thông thường có thể lấy từ trên mạng internet.

Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về vụ việc.

Các nhà phân tích của Trung Quốc đại lục cho biết, với quy mô và tính chất của vụ việc, nó sẽ không có tác động đáng kể lên hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước diễn ra vào tháng tới.