Moscow tuyên bố đáp trả nếu Ukraine đóng cửa không phận đối với hàng không Nga

Ngày 25-9, Bộ trưởng Vận tải Nga Maxim Sokolov tuyên bố, các cơ quan chức năng Nga sẽ buộc phải có những biện pháp tương xứng để đáp trả Ukraine nếu Kiev quyết định đóng cửa không phận đối với các hãng hàng không thương mại Nga.
Máy bay A330 của hãng hàng không Aeroflot của Nga
Máy bay A330 của hãng hàng không Aeroflot của Nga

Ông Sokolov cho biết trong cuộc gặp gỡ với giới báo chí rằng: “Hôm nay chúng tôi được biết qua truyền thông rằng, chính phủ của (Thủ tướng Ukraine Arseniy) Yatsenyuk có kế hoạch sẽ cấm các chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot và Transaero đến Ukraine. Nếu những kế hoạch này được thực thi bằng những tài liệu thực sự do cơ quan hàng không Ukraine chuẩn bị, trong đó có việc đóng cửa không phận đối với các công ty Nga, thì các cơ quan chức năng Nga sẽ buộc phải áp dụng những biện pháp tương xứng”.

“Chúng tôi hiểu rằng điều này về cơ bản sẽ dẫn đến việc chấm dứt các hoạt động vận tải hàng không giữa hai nước”, Bộ trưởng Sokolov cho biết thêm.

Năm 2014, Kiev đã áp đặt các lệnh cấm vận kinh tế và công dân Nga, cùng với nhiều quốc gia phương Tây khác. Động thái này diễn ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3-2014 trong một cuộc trưng cầu dân ý với hơn 96% cư dân địa phương ủng hộ tách khỏi Ukraine để sáp nhập với Nga.

Hồi đầu tháng 9-2015 này, Ukraine đã mở rộng danh sách cấm vận đối với khoảng 100 tổ chức và 388 cá nhân Nga, chủ yếu là các quan chức nhà nước, nhà chính trị và nhà báo ở Nga và một số quốc gia khác.

Các lệnh cấm này cấm các cá nhân có liên quan nhập cảnh vào Ukraine trong vòng 1 năm và phong tỏa tài sản của các cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách cấm vận trên.

Đức Hùng theo An ninh Thủ đô