Moscow đáp trả cực mạnh trước bình luận "người Nga trong nhà bạn" của Ngoại trưởng Mỹ

VietTimes – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã vấp phải phản ứng cực kỳ gay gắt của Nga về “bài học lịch sử” mà ông đưa ra.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: RT)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (Ảnh: RT)

Bộ Ngoại giao Nga hôm 8/1 đã lên tiếng chỉ trích phát ngôn mà Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra liên quan tới sự can thiệp của Moscow ở Kazakhstan. Cơ quan này nói rằng Washington chắc đã quá quen với kiểu đi đến một nơi nào đó mà không hề được mời, và ở lại nơi đó mặc dù không được chào đón.

Khi được hỏi về các cuộc biểu tình và bạo động tiếp diễn ở Kazakhstan trong buổi họp báo hôm 7/1, Ngoại trưởng Blinken nói rằng tình hình ở đất nước này khác biệt so với tình hình ở một nước láng giềng khác của Nga, Ukraine. Tuy nhiên ông tuyên bố rằng Moscow có thể có động cơ kín đáo khi dẫn đầu phản ứng an ninh chung nhằm dập tắt tình trạng bạo lực.

“Tôi nghĩ một bài học trong lịch sử rằng một khi người Nga ở trong nhà bạn, đôi lúc rất khó đuổi họ đi” – ông Blinken nói trong buổi họp báo, tuy nhiên không nói thêm chi tiết.

Bình luận trên đã vấp phải phản ứng gay gắt từ Bộ Ngoại giao Nga. Cơ quan này chỉ trích ông Blinken vì hạ thấp mức độ nghiêm trọng của “những sự kiện thảm kịch” xảy ra ở quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ, nơi mà những cuộc tuần hành do giá nhiên liệu tăng ban đầu còn hòa bình nhanh chóng biến thành các cuộc đụng độ đẫm máu.

“Ngày hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đùa cợt về những sự kiện thảm kịch ở Kazakhstan theo cái cách thô lỗ thường thấy của ông ta” – Bộ Ngoại giao Nga nói, đồng thời khẳng định rằng việc Moscow triển khai những nỗ lực gìn giữ hòa bình theo khuôn khổ của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) là “hoàn toàn hợp pháp”.

Moscow thậm chí còn chỉ trích Washington, chỉ dẫn ra một số cuộc can thiệp quân sự hay chiếm đóng quân sự của Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ qua, thêm rằng ông Blinken có thể tự đi mà học một “bài học lịch sử” cho mình.

“Người Anh-điêng ở Bắc Mỹ, người Triều Tiên, người Iraq, người Panama, người Nam Tư cũ, người Libya, người Syria và nhiều người dân ở những nước khác đã không có đủ may mắn khi phải chứng kiến những vị khách không mời trong nhà của họ. Họ sẽ có nhiều thứ để nói về điều này” – Bộ Ngoại giao Nga nói.

Ông Blinken đã nhắc tới Nga gần 80 lần trong buổi họp báo hôm thứ Sáu vừa qua, liên tục cáo buộc Moscow “hung hăng” cùng lúc cảnh báo về một cuộc tấn công không thể tránh khỏi của Nga nhằm vào Ukraine.

Moscow, liên tục bác bỏ kế hoạch như vậy, đã đưa ra một số bước đi giúp giảm căng thẳng trong khu vực – bao gồm việc gửi đề xuất an ninh yêu cầu NATO không mở rộng về phía biên giới Nga. Ông Blinken và NATO đã bác bỏ đề xuất này, thêm rằng Washington chưa từng chấp nhận ngăn cản sự phát triển của NATO.

Theo RT