I

Mitsubishi sẽ đưa xe về Việt Nam trong tháng 6/2018

VietTimes -- Như vậy sau Honda, GM Việt Nam, Mitsubishi khả năng sẽ là hãng xe thứ 3 sớm đưa các mẫu ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan về Việt Nam. Dự kiến lô hàng đầu tiên sẽ cập cảng vào đầu tháng 6. 
Mitsubishi Pajero Sport và Mirage/Attrage sẽ là những chiếc xe có khả năng được vận chuyển sớm về Việt Nam (Ảnh minh họa)
Mitsubishi Pajero Sport và Mirage/Attrage sẽ là những chiếc xe có khả năng được vận chuyển sớm về Việt Nam (Ảnh minh họa)
Từ giữa tháng 1/2018, các hãng xe hơi Nhật Bản đã đồng loạt thông báo phải đình chỉ việc xuất khẩu ô tô sang Việt Nam do chưa thể đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt từ phía Chính phủ đưa ra đối với ô tô nhập khẩu.
Các yêu cầu nghiêm ngặt ở đây được hiểu chính là Nghị định 116/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2018, yêu cầu các nhà nhập khẩu phải có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại phương tiện (VTA) từ quốc gia nơi xe được lắp ráp, cũng như quy trình kiểm tra của từng lô hàng.
Cho tới thời điểm này, trong các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, chỉ có duy nhất Honda đưa được lô xe đầu tiên về Việt Nam khi họ sớm đáp ứng được các yêu cầu kể trên.
Mitsubishi sẽ đưa xe về Việt Nam trong tháng 6/2018  ảnh 1 Nếu thuận lợi, Mitsubishi sẽ là nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thứ 2 sớm đưa được xe về Việt Nam (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, một tin vui đã đến bởi theo thông báo mới nhất của Mitsubishi Motors được đăng tải trên Nikkei Asia hôm 1/5 vừa qua, hoạt động xuất khẩu ô tô sang Việt Nam của hãng đã được khôi phục trở lại sau nhiều tháng bị đình trệ.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này cho biết họ đã hoàn tất các thủ tục và đang chờ nhận được giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu từ Chính phủ Thái Lan. 
Trong danh mục các sản phẩm của Mitsubishi hiện đang bán tại Việt Nam, ngoài mẫu Outlander đã ngừng nhập khẩu từ Nhật Bản để chuyển sang lắp ráp trong nước, các mẫu xe còn lại như Pajero Sport, Mirage/Attrage hay Triton đều được nhập khẩu từ Thái Lan.
Cũng theo Mitsubishi Motors, nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, Pajero Sport và Mirage/Attrage sẽ là những chiếc xe có khả năng được vận chuyển sớm về Việt Nam. Dự kiến lô hàng đầu tiên sẽ cập cảng vào đầu tháng 6 tới đây.
Mitsubishi sẽ đưa xe về Việt Nam trong tháng 6/2018  ảnh 2 Hiện tại, Mitsubishi Outlander là mẫu xe duy nhất được lắp ráp tại Việt Nam

Ông Morikazu Chokki - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Mitsubishi Motors tại Thái Lan chia sẻ: "Việt Nam là một thị trường quan trọng của chúng tôi trong tương lai, do đó việc khởi động lại hoạt động xuất khẩu là điều cần làm, đồng thời chúng tôi cũng sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các động thái của Chính phủ Việt Nam".

Kết thúc năm 2017, tổng số lượng xe Mitsubishi nhập khẩu từ Thái Lan đã vượt qua con số 4.900 xe của năm trước đó. Với sự tăng trưởng của thị trường Việt Nam, ông Osamu Masuko - Giám đốc điều hành Mitsubishi Motors Nhật Bản cho biết tập đoàn đang "cân nhắc" thành lập một nhà máy riêng tại đây.
Ngoài Thái Lan, Mitsubishi Motors còn có hai nhà máy ở Indonesia và Philippines. Tại Việt Nam, các hoạt động của Mitsubishi Motors vẫn đóng vai trò là một công ty liên doanh sản xuất ô tô giữa công ty sản xuất ô tô Mitsubishi (Nhật Bản) với công ty xuất nhập khẩu & hợp tác đầu tư giao thông vận tải (Việt Nam), trong đó mỗi bên nắm giữa hơn 40% cổ phần.