Mexico bắt 7 quan chức bị tình nghi dính líu vụ vượt ngục của El Chapo

Hôm 17-7, Bộ Tư pháp Mexico cho biết, họ đã bắt giữ 7 quan chức bị nghi ngờ có dính líu tới cuộc vượt ngục của trùm ma tuý khét tiếng, Joaquin "El Chapo" Guzman.

Trùm ma tuý El Chapo được cho là đã hối lộ hàng chục triệu USD để trốn khỏi tù

Trùm ma tuý El Chapo được cho là đã hối lộ hàng chục triệu USD để trốn khỏi tù

Hôm 11-7, Guzman đã trốn thoát khỏi nhà tù có an ninh cẩn mật bậc nhất Mexico, bằng một đường hầm dài khoảng 1,6km nối từ phòng giam đến căn nhà hoang bên ngoài nhà tù. Đây bị coi như một sự bôi nhọ vào Tổng thống Mexico, Enrique Peña Nieto, và tạo thêm áp lực lên chính phủ trong việc thực hiện thêm nhiều biện pháp nhằm chống lại nạn tham nhũng ở các quan chức nhà nước

Cổng vào đường hầm được che đậy tại một điểm mù bên trong buồng tắm, khiến nhiều quan chức cho rằng, các sĩ quan cai ngục đã thông đồng trong vụ vượt ngục, bên cạnh việc đồng bọn của El Chapo đã đào sẵn đường hầm và đặt sẵn một xe máy để khiến việc tẩu thoát dễ dàng hơn.

Chính phủ Mexico đã sa thải giám đốc nhà tù và xét hỏi hơn 30 quan chức khác về vụ vượt ngục. Hiện Mexico không nói rõ ai đã bị bắt giữ.

Tổng thống Peña Nieto, người mới trở về từ chuyến thăm Pháp, thừa nhận rằng, vụ vượt ngục đã khiến nhiều người phẫn nộ và cách sửa chữa sai lầm duy nhất đó là săn lùng El Chapo.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Mexico cho biết, Mỹ đã đề nghị được dẫn độ Guzman về giam ở Mỹ 2 tuần trước khi vụ vượt ngục diễn ra. Vụ vượt ngục có thể sẽ là bước ngoặt để Mexico thay đổi quan điểm của mình, sau khi, vào hồi tháng 1, Bộ trưởng Tư pháp của nước này, ông Jesus Murillo từng quả quyết rằng họ không có kế hoạch giao trùm ma tuý này cho Mỹ.

Nghị sĩ Juan Carlos Romero Hicks cho biết, nếu Mexico bắt giữ được Guzman và dẫn độ đến Mỹ, điều này không khác gì thừa nhận họ không có khả năng giữ được tên này trong tù.

Theo: An ninh Thủ đô

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm