Meta chế tạo "siêu máy tính AI mạnh nhất thế giới" nhằm phát triển Metaverse

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty mẹ của Facebook, Meta hôm thứ 24/1 cho biết họ đã tạo ra một trong những siêu máy tính trí tuệ nhân tạo nhanh nhất hiện nay.
Ảnh: Apnews
Ảnh: Apnews

Gã khổng lồ truyền thông xã hội cho biết họ hy vọng cỗ máy sẽ giúp đặt nền móng cho việc xây dựng siêu vũ trụ số Metaverse - một thế giới thực tế ảo nhằm thay thế Internet như chúng ta biết ngày nay.

Hệ thống có tên AI Research SuperCluster (RSC) được chính CEO Mark Zuckerberg của Meta khẳng định là "siêu máy tính AI mạnh nhất thế giới" khi ra đời cuối năm nay. Theo đó, siêu máy tính là những cỗ máy cực kỳ nhanh và mạnh được chế tạo để thực hiện các phép tính phức tạp mà một máy tính gia đình thông thường không thể thực hiện được. Meta hiện tại không tiết lộ vị trí đặt máy tính cũng như chi phí nghiên cứu và tạo nên chiếc máy tính đặc biệt này.

Được biết, thiết bị này đã được khởi động và đang chạy trong quá trình tiếp tục hoàn thiện. Meta cho biết họ sẽ giúp các nhà nghiên cứu AI của mình xây dựng các mô hình trí tuệ nhân tạo “kiểu mới và tốt hơn” có khả năng học từ “hàng nghìn tỷ” ví dụ, và hoạt động trên hàng trăm ngôn ngữ khác nhau đồng thời phân tích văn bản, hình ảnh và video.

Ở giai đoạn đầu, RSC sẽ được trang bị 760 hệ thống Nvidia DGX A100 với 6.080 GPU cho các tác vụ tính toán. Con số này sẽ nâng lên 16 nghìn GPU khi hoàn thành. Các GPU giao tiếp với nhau qua hệ thống truyền dẫn Nvidia Quantum tốc độ 200 Gb/giây. Bộ nhớ ba tầng với dung lượng lần lượt là 10, 46 và 175 petabyte.

Trong thử nghiệm được hãng công bố, quy trình xử lý các tác vụ về thị giác máy tính nhanh hơn 20 lần so với hệ thống mà Meta đang sử dụng với 22 nghìn GPU Nvidia V100 Tensor Core.

"Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy metaverse sẽ đòi hỏi sức mạnh tính toán khổng lồ với hàng tỷ tỷ phép tính mỗi giây. RSC cho phép mô hình AI mới có thể học từ hàng nghìn tỷ mẫu, hiểu hàng trăm ngôn ngữ và hơn thế nữa", Mark Zuckerberg viết.

“Chúng tôi hy vọng RSC sẽ giúp chúng tôi xây dựng các hệ thống AI hoàn toàn mới, chẳng hạn như có thể cung cấp khả năng dịch giọng nói theo thời gian thực cho nhiều nhóm người, mỗi người nói một ngôn ngữ khác nhau, để họ có thể cộng tác liền mạch trong một dự án nghiên cứu hoặc chơi một trò chơi thực tế ảo cùng nhau ”Meta chia sẻ trong một bài đăng trên blog.

Công ty cho biết siêu máy tính của họ sẽ kết hợp "các ví dụ trong thế giới thực" từ các hệ thống dữ liệu của Meta. Theo Apnews, trước đây Meta chỉ sử dụng nguồn mở và các bộ dữ liệu có sẵn công khai để khai thác.

Sandholm cho biết: “Lần đầu tiên Meta sẽ đưa dữ liệu khách hàng của họ lên máy tính nghiên cứu AI. Đó sẽ là một thay đổi thực sự lớn để cung cấp cho các nhà nghiên cứu và thuật toán AI quyền truy cập vào tất cả dữ liệu đó”.

Theo Apnews, Reuters