Mẹo cải thiện độ chính xác của tín hiệu GPS trên Android

VietTimes -- Cảm biến GPS cho phép điện thoại sử dụng các ứng dụng điều hướng, chẳng hạn như Google Maps, định vị vị trí và gắn thẻ vị trí địa lý một cách chính xác. Tuy nhiên, không phải lúc nào cảm biến cũng hoạt động tốt. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể cải thiện tín hiệu GPS trên thiết bị của mình.

Ảnh minh họa. Nguồn: Android Authority

Ảnh minh họa. Nguồn: Android Authority

GPS là gì?

Để biết cách tối ưu hóa GPS, bạn nên hiểu cách hoạt động của GPS. GPS là chữ viết tắt của Hệ thống định vị toàn cầu (Global Positioning System) và được phát triển bởi quân đội Mỹ vào năm 1973, nhưng đến năm 1995 nó đã được ứng dụng rộng rãi cho mục đích dân sự. Ban đầu nó được sử dụng với 24 vệ tinh nhưng hiện nay đã có 31 vệ tinh GPS trên quỹ đạo.

Điện thoại thông minh của bạn kết nối với các vệ tinh thông qua một ăng-ten GPS. Ăng-ten này là một phần thuộc phần cứng trên các điện thoại thông minh và máy tính bảng hiện nay. Phần cứng này được kết nối thông qua một trình điều khiển với phần mềm. Như vậy, có 3 nguồn lỗi cho các tín hiệu GPS trong điện thoại thông minh:

- Số lượng các vệ tinh GPS hiện tại

- Chất lượng của các ăng-ten GPS trên điện thoại thông minh

- Việc thực hiện trình điều khiển trong hệ điều hành

Bật chế độ "Độ chính xác cao"

Để có được tín hiệu tốt nhất, bạn phải chuẩn bị “hy sinh” pin nhiều hơn bình thường.

Truy cập Setting->Location và đảm bảo dịch vụ định vị đang bật ở nút On.

Mẹo cải thiện độ chính xác của tín hiệu GPS trên Android ảnh 1

Danh mục đầu tiên trong Location là Mode, bạn chuyển nó về “High accuracy” (Độ chính xác cao). Trạng thái này sử dụng GPS cũng như mạng Wi-Fi và di động để ước tính vị trí của bạn. Điều này sẽ ngốn nhiều pin hơn khi phải sẽ sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để cung cấp cho bạn vị trí chính xác nhất có thể.

Sử dụng ứng dụng la bàn để hiệu chỉnh lại GPS

Nếu bạn nghi ngờ la bàn không hoạt động chính xác, bạn có thể phải hiệu chỉnh lại. Một số điện thoại đã được cài đặt sẵn, nếu không có bạn buộc phải tải về. Đầu tiên, hãy kích hoạt và thực hiện quá trình hiệu chỉnh lại để cung cấp tín hiệu GPS mới nhất và chính xác nhất.

Giữ tín hiệu GPS luôn được kích hoạt

Một trong những vấn đề mà chúng ta thường gặp phải khi chuyển từ một ứng dụng này sang ứng dụng khác là GPS tự động tắt để tiết kiệm pin. Ví dụ bạn đang chơi Pokémon Go và có tin nhắn đến, bạn chuyển sang ứng dụng tin nhắn thì khi đó chế độ GPS trên máy bạn có thể bị tắt.

Tuy nhiên, bạn có thể giữ cho tín hiệu GPS luôn hoạt động bằng cách cài đặt một ứng dụng GPS riêng. Ứng dụng chúng tôi khuyên dùng ở đây là Connected GPS.

Tìm hiểu xem các sự cố GPS có liên quan đến phần cứng hay phần mềm không

Với ứng dụng GPS Essentials, bạn có thể chẩn đoán xem tín hiệu GPS bị yếu là do nguyên nhân bắt nguồn từ phần cứng hay phần mềm. Trong menu chính của ứng dụng GPS Essentials, chọn Satellites để quan sát điện thoại của bạn kết nối với các vệ tinh quanh trái đất.

Nếu các vệ tinh xuất hiện, nhưng GPS của bạn vẫn không hoạt động, thì đây có thể là vấn đề về phần mềm.

Mẹo cải thiện độ chính xác của tín hiệu GPS trên Android ảnh 2

Làm mới dữ liệu GPS

Đôi khi điện thoại của bạn sẽ bị 'mắc kẹt' vào một vệ tinh GPS nào đó, ngay cả khi chúng không phải trong phạm vi ảnh hưởng, điều này khiến tín hiệu GPS phát ra không chính xác. Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng một ứng dụng như GPS Status & Toolbox để xóa dữ liệu GPS trên máy và bắt đầu kết nối lại từ đầu với các vệ tinh.

Trong ứng dụng, chọn vào một điểm bất kỳ trên màn hình, sau đó nhấp vào biểu tượng menu và nhấn Manage A-GPS state -> Reset, sau đó khi quá trình hoàn tất, bạn quay trở lại menu Manage A-GPS state -> Download. Dữ liệu GPS của bạn giờ sẽ được làm mới, và nếu bạn vẫn chưa hài lòng với tín hiệu GPS thì bạn có thể thao tác lại quá trình trên.

Trang bị một bộ thu GPS cắm ngoài

Nếu bộ phận GPS trên điện thoại thông minh của bạn thực sự không hoạt động tốt, bạn có thể nghĩ tới giải pháp mua một bộ thu GPS cắm ngoài. Bộ thu này có thể kết nối với các điện thoại thông minh thông qua giao tiếp Bluetooth dễ dàng.