Máy tính xách tay dùng chung – ý tưởng mới của Huawei

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Honor, công ty con của Huawei sẽ triển khai chương trình cho người dùng mượn máy tính xách tay giá rẻ. Máy tính sẽ được giao đến cho người nhận bằng dịch vụ... giao đồ ăn.
 Honor đã giới thiệu máy tính xách tay MagicBook Pro của mình tại IFA 2020 ở Berlin trong tháng này. Ảnh: Jamie Carter
Honor đã giới thiệu máy tính xách tay MagicBook Pro của mình tại IFA 2020 ở Berlin trong tháng này. Ảnh: Jamie Carter

Trung Quốc, nơi được mệnh danh là thủ phủ của xe đạp chia sẻ và pin dự phòng, sẽ sớm tung ra chương trình máy tính xách tay dùng chung. Đây là sáng kiến của Honor, công ty con của Huawei.

Honor vốn được nhiều người biết đến là hãng sản xuất các dòng điện thoại thông minh giá rẻ. Hãng cũng có một thương hiệu máy tính xách tay giá rẻ là MagicBook. Đây chính là mẫu máy tính xách tay mà mọi người có thể mượn trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc, kéo dài từ 1/10 đến 8/10. Các máy tính xách tay sẽ có sẵn tại các cửa hàng của Honor hoặc được giao đến tay người mượn qua dịch vụ ship đồ ăn Meituan ở Bắc Kinh.

Đây có thể là cơ hội để Honor quảng bá thương hiệu MagicBook. Mẫu MagicBook Pro vừa được Honor giới thiệu tại triển lãm điện tử IFA ở Berlin vào đầu tháng này.

Sáng kiến cho mượn máy tính xách tay nhắm đến nhân viên văn phòng, những người không thích mang theo máy tính khi đi du lịch. Tuần lễ Quốc khánh của Trung Quốc là một mùa du lịch nhộn nhịp ở quốc gia này. Năm ngoái, người dân nước này đã thực hiện 782 triệu chuyến du lịch trong nước vào tuần lễ đó.

Người dùng có thể làm việc với các tập tin cá nhân được lưu trữ trên điện thoại thông minh của họ bằng cách kết nối điện thoại trực tiếp với máy tính xách tay. Điều này sẽ giúp mọi người không phải chuyển tệp vào ổ cứng của máy tính xách tay và chuyển chúng trở lại sau khi chỉnh sửa.

Trong khi đa phần những người muốn mượn máy tính xách tay của Honor ở các tỉnh sẽ phải tự mình đi lấy máy, thì riêng ở Bắc Kinh, sẽ có tùy chọn giao máy qua dịch vụ chuyển phát đồ ăn. Honor đã hợp tác với Meituan Dianping, dịch vụ giao đồ ăn phổ biến của Trung Quốc, đã mở rộng sang giao hàng theo yêu cầu đối với nhiều loại sản phẩm.

Meituan trước đây đã hợp tác với Huawei để giao hàng điện thoại thông minh trong thời gian Trung Quốc giãn cách xã hội vì Covid-19. Hãng này cũng đã tham gia vào nền kinh tế chia sẻ của Trung Quốc trong nhiều năm.

Đáng chú ý nhất, Meituan đã mua lại công ty khởi nghiệp chia sẻ xe đạp Mobike vào năm 2018. Mobike là một trong số ít thương hiệu tồn tại được sau giai đoạn “bong bóng chia sẻ xe đạp” vỡ tan vào năm 2018, cùng với Ofo.

Trước đó, sự bùng nổ chia sẻ xe đạp của Trung Quốc đã truyền cảm hứng cho các doanh nhân thành lập nhiều công ty dành riêng cho các sản phẩm dùng chung, với mức độ thành công khác nhau. Sạc dự phòng dùng chung đã trở thành một trong những ý tưởng thành công hơn. Mặt khác, ô dù dùng chung chưa bao giờ được sử dụng rộng rãi, mặc dù một số công ty hiện đang xem xét lại ý tưởng này.

Nền kinh tế chia sẻ cũng dẫn đến sự phổ biến của một số dịch vụ được chia sẻ. Với một cú chạm trên điện thoại thông minh, giờ đây mọi người ở Trung Quốc có thể thử các gian hàng karaoke chung, ghế mát xa và thậm chí gian hàng trang điểm.

Nhưng nền kinh tế chia sẻ cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Mặc dù dịch vụ chia sẻ xe đạp đã được thúc đẩy khi những người đi làm tìm cách tránh các phương tiện giao thông công cộng đông đúc, nhưng những dịch vụ chia sẻ khác đã không thu hút được người dùng.

Giờ đây, những lo ngại về đại dịch đã bắt đầu giảm bớt ở Trung Quốc. Chương trình chia sẻ máy tính xách tay mới của Honor có thể kiểm tra mức độ thoải mái của mọi người với ý tưởng về nền kinh tế chia sẻ nói chung.