Doanh thu máy tính xách tay tăng vọt trong bối cảnh nhiều người làm việc tại nhà

VietTimes – Đại dịch đã tạo ra một nhu cầu lớn về máy tính xách tay.
Ảnh: The Verge
Ảnh: The Verge

Đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới đã khiến việc mua máy tính trở nên khó khăn hơn. Các lô hàng PC đã giảm rõ rệt trong quý 1/2020. Tuy nhiên, đến quý 2/2020, cả IDC và Gartner đã báo cáo rằng các lô hàng máy tính đã tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp nền kinh tế ảm đạm.

Việc làm việc và học tập từ xa là nguyên nhân chính dẫn đến nhu cầu về PC tăng. Các doanh nghiệp và sinh viên đã phải thích nghi với cách làm việc và học tập mới, do đó, nhu cầu về máy tính xách tay cũng tăng lên. IDC cho biết các lô hàng PC đã tăng 11,2% so với năm ngoái trong khi Gartner đưa ra một con số khiêm tốn hơn 2,8%.

Tại sao lại có sự khác biệt lớn về con số giữa hai công ty phân tích như vậy? Gartner không tính Chromebook vào các lô hàng PC trong khi số liệu của IDC tính cả sản phẩm này. Có thể thấy, Chromebook rõ ràng là đòn bẩy cho nhu cầu PC về mặt tổng quan.

Ảnh: IDC
Thịi trường máy tính xách tay trong quý 2/2020 có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: IDC

Theo báo cáo của IDC, các lô hàng máy tính xách tay đã tăng trưởng mạnh trở lại trong quý 2 năm nay khi cán mốc 72,3 triệu thiết bị, tăng tới 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đà tăng trưởng của quý 2/2019 chỉ đạt 2,8% với tổng cộng 65 triệu thiết bị. Những “ông lớn” trong thị trường máy tính cá nhân quý 2 năm nay lần lượt là: HP (25% thị phần), Lenovo (24,1%), Dell (16,6%), Apple (7,7%) và Acer (6,7%).


Mặc dù tình hình trước mắt tương đối khả quan nhưng cả IDC và Gartner đều tin rằng sự tăng trưởng này sẽ kéo dài không lâu. Ông Kitagawa, Giám đốc phân tích của Gartner dự đoán đây chỉ là sự tăng trưởng ngắn hạn nhờ vào… dịch Covid-19, Phó chủ tịch nghiên cứu của IDC là Linn Huang cũng có cùng quan điểm.

Theo The Verge