Máy tính nên cài đặt phần mềm nhắc người sử dụng nghỉ mắt

VietTimes -- Với học sinh phổ thông ngày nay, tỷ lệ mắc bệnh cận thị hiện rất cao. Tuy nhiên, không giống như các hệ thế trước là cận thị thường rơi vào các em có học lực tốt mà nguyên nhân vì sử dụng máy tính, điện thoại thông minh quá nhiều. Để tìm hiểu vấn đề này, VietTimes đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Hoàng Minh Châu – Chủ tịch Hội Nhãn khoa Hà Nội. 

Bác sĩ Hoàng Minh Châu - Chủ tịch Hội Nhãn khoa Hà Nội (đứng giữa) cùng các đồng nghiệp trong Ban chấp hành. (Ảnh: Vietcan)

Bác sĩ Hoàng Minh Châu - Chủ tịch Hội Nhãn khoa Hà Nội (đứng giữa) cùng các đồng nghiệp trong Ban chấp hành. (Ảnh: Vietcan)

Có thể nói, so với nhiều năm về trước thì tỷ lệ cận thị trong học sinh phổ thông của chúng ta là rất cao. Xin bà cho biết liệu nguyên nhân có phải vì các em sử dụng máy tính quá nhiều hay không?

Thực trạng trẻ em cận thị đang là một vấn đề rất nan giải với ngành nhãn khoa của chúng tôi hiện nay. Tỷ lệ chính xác là bao nhiêu thì cũng khá là khác nhau giữa các nghiên cứu, nhưng nói chung là tương đối cao. Các trường phổ thông ngày nay ngoài cách học tập truyền thống thì còn dạy trên máy tính, thi trên máy tính… Cho nên các cháu phải dùng máy tính rất nhiều. Do bắt buộc phải dùng máy tính nên đương nhiên gây tác động đến mắt rất nhiều. Ngoài ra còn là sử dụng các thiết bị điện tử khác như máy tính bảng, điện thoại thông minh và kể cả xem ti vi quá gần màn hình. Ngay cả các cháu rất ít tuổi cũng rất thích máy tính bảng và điện thoại thông minh. Thậm chí, nếu không được sử dụng thì không chịu ăn cơm và quấy rầy cha mẹ…

Nói chung, lứa tuổi học sinh phải đến với các bệnh viện mắt là khá đông và nếu đến điều trị sớm thì nhiều trường hợp không đến nỗi phải đeo kính song đa phần khi đi khám lần đầu là đã bị cận rồi. Và nguyên nhân do máy tính cùng các thiết bị điện tử là rất nhiều.

Máy tính nên cài đặt phần mềm nhắc người sử dụng nghỉ mắt ảnh 1Tỷ lệ cận thị trong học sinh phổ thông ở Việt Nam hiện rất cao

Đối với đội ngũ cán bộ văn phòng, họ cũng là những người thường xuyên làm việc với máy tính. Xin bà cho biết một số thực tế với họ liên quan đến các bệnh về mắt.

Đối với đội ngũ cán bộ văn phòng, máy tính cũng gây ra rối loạn khúc xạ. Trước đây, những người mắc cận thị thường bắt đầu ở độ tuổi dưới 20 và thường cận thị dừng tiến triển ở tuổi trưởng thành (sau 25 tuổi) nhưng nay thì qua ngưỡng tuổi đó vẫn có thể bị mắc mới cận thị. Tôi có biết một số bạn khi trúng tuyển phi công thì mắt rất tốt nhưng sau đó lại cận thị vì trong môi trường làm việc của họ về đêm phải tiếp xúc với màn hình điện tử trên máy bay.

Vấn đề thứ hai khi dùng các thiết bị điện tử là dẫn đến hiện tượng khô mắt. Nguyên nhân vì khi dùng máy tính thì tần số chớp mắt của người sử dụng sẽ ít đi. Thêm nữa là trong phòng làm việc còn có máy điều hòa và không khí trong phòng sẽ rất. Bệnh khô mắt trước đây thường chỉ gặp ở người đã cao tuổi thì nay đang trẻ hóa.

Việc sử dụng máy tính với mọi người đương nhiên là chẳng ai có thể bỏ. Với người bị cận thị khi dùng máy tính là ngồi gần nên với những người cận thị không nặng thì có thể không cần phải đeo kính khi nhìn gần. Ít dùng kính thì sẽ đỡ phải điều tiết và mỏi mắt. Còn mỗi người sẽ phải tự giữ gìn đôi mắt cho mình thôi. Tốt nhất, máy tính của họ nên cài đặt các phần mềm để nhắc nhở thời gian làm việc với máy tính để có sự nghỉ mắt phù hợp.

Thông thường, sau khoảng 45 – 60 phút làm việc liên tục với máy tính thì mắt phải được nghỉ. Và đó cũng là thực tế mà ngành giáo dục quy định thời lượng của mỗi tiết học là 45 phút. Lý ra, sau 1 tiết học với các cháu thì phải ra sân chơi hoặc nghỉ tại chỗ thì lại cắm đầu vào máy tính hoặc điện thoại thông minh. Điều đó rất không có lợi cho mắt của mình.

Cuối cùng, xin bà đưa ra một số tư vấn với những người dùng máy tính, đặc biệt là với các bậc phụ huynh và nhà trường.

Theo tôi, chúng ta phải hạn chế bớt những sự đam mê của mình trên máy tính và điện thoại thông minh như chơi game, vào facebook…  Còn cấm đoán hoàn toàn thì khó lắm và cũng không nên cấm. Các bậc phụ huynh cần nghiêm khắc hơn với con mình. Đừng nên phó mặc để các cháu tự do ôm máy tính bảng hay điện thoại thông minh mà chơi game vào mạng… Bản thân họ cũng phải tự tiết chế mình chứ nếu họ quá say mê máy tính thì làm sao có thể giảm thiểu được với các cháu. Một lần nữa, tôi muốn lưu ý các bậc phụ huynh là họ phải quan tâm tới con cái hơn, nhất là khi các cháu còn dưới 5 tuổi. Đừng nghĩ rằng cho các cháu ôm máy tính bảng, điện thoại thông minh là ngoan.

Riêng với các nhà trường, chúng tôi muốn khuyến cáo là không nên lạm dụng công nghệ. Các cô giáo cũng cần quay về với truyền thống là viết bảng nhiều hơn. Ỷ lại vào công nghệ là điều rất không tốt cho giáo dục.

Xin cám ơn bà!