Máy bay tàng hình kỳ lạ của Lockheed Martin lộ diện trên mạng xã hội gây xôn xao

VietTimes – Một chiếc máy bay bí ẩn với vẻ ngoài kỳ dị và những đặc điểm thiết kế tàng hình rất rõ đã vừa được phát hiện bên trong bãi thử bí mật của hãng Lockheed Martin cách đây vài ngày trước.

 Chiếc máy bay bí ẩn có hình dạng kỳ dị (Ảnh: 163).

Chiếc máy bay bí ẩn có hình dạng kỳ dị (Ảnh: 163).

Các cơ quan truyền thông nước ngoài phân tích cho rằng nó trông giống với khái niệm thiết kế của máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, trong đó có máy bay thế hệ thứ sáu của Không quân Mỹ, nhưng không thể đưa ra kết luận chính xác.

Theo một báo cáo trên trang web Jet Fighter World ngày 23/9, bức ảnh về chiếc máy bay bí ẩn này ban đầu được đăng tải trên mạng xã hội. Cư dân mạng đã sử dụng một số chi tiết và phân tích nguồn tin tình báo để xác nhận chiếc máy bay xuất hiện tại địa điểm thử nghiệm của nhà máy sản xuất mặt cắt phiến radar (RCS) Helendale bí ẩn của công ty Lockheed Martin ở bang California.

Những hình ảnh được tiết lộ cho thấy chiếc máy bay được vận chuyển trên một sàn xe kéo phẳng trông giống như một chiếc máy bay tàng hình lộn ngược, hình dạng khác hẳn các thiết kế máy bay tàng hình mà mọi người đã quen mắt.

Nó trông giống như một viên kim cương, nó không có cánh đuôi, thân máy bay mảnh mai và có một đường gờ nổi bật. Cái “bướu" nổi bật gồ lên có thể là vị trí của buồng lái và hình dạng này cũng có thể đại diện cho thiết kế khái niệm của máy bay không người lái.

Máy bay tàng hình kỳ lạ của Lockheed Martin lộ diện trên mạng xã hội gây xôn xao ảnh 1

Chiếc máy bay bí ẩn trên xe kéo

Theo tin trên truyền thông, "vật thể thử nghiệm" này dường như cho thấy một số điểm tương đồng rộng rãi với một loạt các thiết kế máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo, bao gồm cả máy bay thế hệ thứ sáu của Không quân Mỹ, tức "Thế hệ mới ưu thế trên không" (NGAD) đã được nhìn thấy cho đến nay, gọi là thiết kế ý tưởng. Rất khó để nói liệu đây là một chiếc máy bay hoàn chỉnh hay chỉ là phần thân máy bay.

Báo cáo đề cập rằng điều đáng chú ý là nhà máy Skunk này khó có thể là một dự án có độ nhạy cảm cao đang trong quá trình thực hiện - cơ sở quan trọng nhất là nó được phát hiện ban ngày, rõ ràng là di chuyển trong tầm quan sát của nhà thầu và công nhân của cơ sở này.

Tin cho biết mặc dù không rõ chiếc máy bay kỳ dị này sẽ làm gì, nhưng rõ ràng đây là một cuộc thử nghiệm nội bộ được tiến hành kiểu "cửa đóng then cài". Nhà máy Helendale của Lockheed Martin và các cơ sở khác được cho là đang tiến hành nhiều kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu tiên tiến và các máy bay tàng hình bí mật.

Máy bay tàng hình kỳ lạ của Lockheed Martin lộ diện trên mạng xã hội gây xôn xao ảnh 2

Bản tweet của Ruben Hofs về chiếc máy bay

Mặt khác, nhà máy Skunk của Lockheed Martin từ lâu đã đi đầu trong việc phát triển máy bay tàng hình. Nhiều thiết kế hình dạng thông thường sẽ trải qua thử nghiệm cuối cùng mới phát triển thành một trạng thái nhất định.

Ngoài ra, theo mạng tin tức hàng không quân sự The Aviationist của Italy ngày 22/9, một vật thể bị nghi là chiếc máy bay tàng hình đã xuất hiện trong một đoạn video ngắn trên TikTok, vị trí nó xuất hiện cách Viện Nghiên cứu hàng không Helendale, California không xa; rất gần xưởng vẽ của Nhà máy Không quân 42 (Air Force Plant 42).

Theo báo cáo, Helendale là một tổ chức nghiên cứu máy bay do Lockheed Martin phát triển và điều hành để đo lường radar của các thiết kế máy bay tàng hình.

Một cư dân mạng Mỹ tên là Ruben Hofs viết trên Twitter: "Thật trùng hợp, sáng nay tôi tình cờ xem được một đoạn video TikTok rất thú vị trên một chiếc xe kéo lướt qua. Hình dạng của vật thể thì không rõ. Nhưng giá đỡ của vật thể khiến tôi quan tâm. Đây dường như là một thiết bị radar ở Helendale, nhưng cũng có thể không phải".

Ruben Hofs cho biết: "Ban đầu tôi nghĩ đó là một đạo cụ đóng phim, nhưng hình nền trong video khiến tôi nhớ đến một bài báo về thử nghiệm mặt cắt ngang của radar (RCS), vì vậy tôi đã vào bản đồ để tra cứu thông tin liên quan. Tôi rất ngạc nhiên phát hiện ra vật thể bí ẩn này giống hệt như điều tồi đã đọc trong bài báo, vì vậy tôi đoán nó có thể là một loại máy bay tàng hình nào đó thiết kế ý tưởng ở đây".

Theo báo cáo, RCS là một đặc trưng điện từ của một vật thể. Đó là sự phản xạ của tín hiệu radar tới nguồn radar, quyết định khả năng bị phát hiện của vật thể. Nó rất quan trọng trong các ứng dụng quân sự, thử nghiệm RCS cho phép phát triển các máy bay có khả năng bị phát hiện thấp hoặc hỗ trợ nâng cao khả năng phát hiện mục tiêu.

Máy bay tàng hình kỳ lạ của Lockheed Martin lộ diện trên mạng xã hội gây xôn xao ảnh 3

Hình ảnh tuyên truyền về máy bay chiến đấu phản lực NGAD của Mỹ (Ảnh: The Aviationist).

Theo bản tin của The Aviationist vào ngày 15/9, Will Roper, Trợ lý Hậu cần của Lực lượng Không quân Mỹ đã thông báo vào ngày 16/9 rằng Không quân Hoa Kỳ đã bí mật thiết kế, chế tạo và thử nghiệm ít nhất một chiếc máy bay chiến đấu phản lực "Thế hệ ưu thế trên không" (NGAD).

Theo phân tích của The Aviationist, mặc dù không xác định được hình dạng cụ thể của chiếc máy bay tàng hình bí ẩn nhưng nó được nghi ngờ là một loại máy bay chiến đấu mới đang được phát triển trong khuôn khổ dự án NGAD.

Tin cho biết, có rất nhiều suy đoán về chiếc máy bay bí ẩn, nếu mọi người có thể tùy ý chụp ảnh theo ý muốn thì có thể chứng minh rằng chiếc máy bay là sản phẩm thử nghiệm hoặc máy bay chiến đấu hay máy bay không người lái đã ra mắt, nhưng cũng không loại trừ nó là một mô hình máy bay hoàn toàn mới.