Máy bay săn ngầm P-8A Mỹ khiến Nga rất “bất an“

VietTimes -- Máy bay tiên tiến nhất P-8A Poseidon không chỉ hỗ trợ cho chiến lược "quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương", mà còn có lợi cho răn đe các mối đe dọa từ  Nga xuất hiện ở Đại Tây Dương.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8 Poseidon Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8 Poseidon Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Tờ Thời báo Hải quân Mỹ ngày 4/11 đăng bài viết "Máy bay do thám mới của Hải quân Mỹ sẽ khiến cho Nga rất căng thẳng, bất an" của tác giả Naveed Jamali.

Bài viết cho rằng máy bay mới của Hải quân Mỹ hầu như không có sự khác biệt gì với máy bay chở khách thông thường. Mãi cho đến khi xuất hiện ở dưới cánh của máy bay trinh sát P-8A Poseidon thì mới có thể biết được là đang có vấn đề.

Giá treo của loại máy bay này có thể lắp một số vũ khí đáng sợ nhất, chẳng hạn tên lửa Sidewinder hoặc tên lửa chống hạm Harpoon. Nó có thể dùng thân máy bay Boeng 737 làm nền tảng để chế tạo, nhưng P-8A là máy bay quân sự.

Cùng với việc máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler tham chiến, Hải quân Mỹ đã công bố trung tâm huấn luyện máy bay mới. Hải quân Mỹ coi loại máy bay mới này là nỗ lực chủ yếu để răn đe các đối thủ tiềm tàng như Nga.

Sĩ quan chỉ huy đại đội tuần tra và trinh sát Hải quân Mỹ, Thiếu tướng Kyle Cozad cho biết loại máy bay tiên tiến nhất này không chỉ hỗ trợ cho chiến lược "quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương", mà còn có lợi cho răn đe các mối đe dọa từ  Nga xuất hiện ở Đại Tây Dương.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8 Poseidon Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8 Poseidon Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Máy bay P-8 được phát triển từ Boeing 737, nhưng khác với Boeing 737, P-8 không phải dùng để chở hành khách giữa các sân bay. Mục đích chế tạo P-8 là để săn diệt tàu ngầm.

Kyle Cozad cho biết: "Nhu cầu đối với loại máy bay này hoàn toàn là tập trung cho tác chiến săn ngầm, nó có thể cung cấp một loại năng lực phản ứng nhanh tầm xa mà hải quân chúng ta hiện nay chưa có biện pháp tạo ra".

Kyle Cozad cũng từng là phi công chuyên nghiệp láy máy bay tuần tra trên biển P-3 Orion. Giai đoạn đầu trong đời binh nghiệp của ông là thực hiện nhiệm vụ đối phó Liên Xô ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ông nói: "(Hải quân) luôn đặt trọng điểm vào nhiệm vụ trên bộ phi truyền thống ở Afghanistan và Iraq, cho nên tác chiến săn ngầm của chúng ta đã nghỉ một thời gian". Ông khẳng định, khoảng thời gian gián đoạn này đã kết thúc.

Kyle Cozad và các nhà lãnh đạo khác ở Lầu Năm Góc ngày càng lo ngại các tàu ngầm tiên tiến của Nga và Trung Quốc, những tàu ngầm này có thể đe dọa cho an toàn của các tàu chiến Mỹ.

Bước vào thời đại P-8A, Hải quân Mỹ đang mua sắm hơn 100 máy bay trinh sát P-8A Poseidon để thay thế cho biên đội máy bay trinh sát P-3 ngày càng cũ kỹ. Các phi công sẽ tiến hành huấn luyện săn ngầm ở Trung tâm huấn luyện biên đội P-8A mới này.

Trung tâm huấn luyện mới này có diện tích khoảng 9.569 m2. Nhân viên tổ lái học lái và vận hành hệ thống trinh sát tiên tiến của máy bay này ở đây.

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Trung tâm này cấm người nước ngoài vào. Ở đó xuất hiện các máy bay huấn luyện chiến thuật về vũ khí và máy bay huấn luyện bay tác chiến.

Đến năm 2020, toàn bộ đội bay sẽ đổi sang máy bay P-8A.

Bài viết nhấn mạnh, chương trình P-8 là một chương trình “tuyệt vời”. Nó cũng phát đi một tín hiệu rõ ràng đối với bên ngoài, đó là Hải quân Mỹ chuẩn bị đáp trả mối đe dọa tàu ngầm từ một số nước như Triều Tiên, Iran, Trung Quốc và Nga bất cứ lúc nào.

Biên chế loại máy bay mới này cho biên đội máy bay trinh sát săn ngầm chỉ là sự khởi đầu. Đội trưởng phi đội máy bay tuần tra 30 của Hải quân Mỹ khẳng định, hệ thống của máy bay này giúp nó có thể đuổi kịp "sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của các mối đe dọa".