Máy bay Nga gặp khó ở Syria vì thời tiết khắc nghiệt

Máy bay Nga tham gia không kích ở Syria gặp khó khăn vì thời tiết khắc nghiệt ở quốc gia Trung Đông này, một số phải ngưng bay và làm ảnh hưởng cả chiến dịch của Moscow.
Máy bay chiến đấu Nga được cho là gặp khó khăn vì thời tiết khắc nghiệt ở Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Máy bay chiến đấu Nga được cho là gặp khó khăn vì thời tiết khắc nghiệt ở Syria - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

USA Today ngày 25.10 dẫn một nguồn tin tình báo từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, gần một phần ba số máy bay chiến đấu và một nửa số máy bay vận tải của Nga phải nằm lại căn cứ thay vì tham gia chiến dịch không kích.

Nguồn tin tình báo nói rằng thời tiết hanh khô, sa mạc ở Syria ảnh hưởng các thiết bị và đội bay của Nga. Theo USA Today, người Nga dường như gặp khó khăn để thích ứng với điều kiện khắc nghiệt ở vùng sa mạc, khiến cho những đợt không kích của Moscow nhắm vào lực lượng khủng bố IS giảm đáng kể.

"Đối với lực lượng được triển khai, đó là một tỷ lệ đáng kể. Chắc hẳn họ đang trong tình trạng khó khăn vì không đủ nguồn lực thay thế và đội hỗ trợ", Richard Aboulafia, một nhà phân tích hàng không của  công ty tư vấn hàng không vũ trụ Teal Group, nhận định.

Theo chuyên gia này, Nga không có nhiều kinh nghiệm chiến đấu ở xa mà chỉ quen với chiến trường quanh khu vực biên giới như Ukraine và Georgia.

USA Today dẫn phát biểu của một chỉ huy không lực Mỹ từng tham gia ở chiến trường Trung Đông để so sánh với Nga và cho rằng tỉ lệ sẵn sàng của máy bay chiến đấu Mỹ ít nhất phải đạt 80% mới mong nhận được sự đồng ý của chỉ huy cấp cao. Tỉ lệ sẵn sàng bao gồm các công tác chuẩn bị, hậu cần, tinh thần chiến đấu và cả phương án đối phó rủi ro.

Theo tướng ba sao về hưu của không lực Mỹ, David Deptula, mức độ sẵn sàng để chiến đấu của lính Mỹ là phải trên 90%, trong khi theo ông tỉ lệ sẵn sàng của người Nga chỉ 70%. Tướng về hưu này cho rằng tỉ lệ 70% dành cho máy bay vận chuyển vẫn còn thấp, nói gì đến máy bay chiến đấu.

Đài RT (Nga) dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow đã triển khai được 934 đợt không kích và phá hủy 819 mục tiêu của IS tính từ cuối tháng 9.2015 đến 23.10. Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây phản ứng gay gắt với chiến dịch này của Nga và luôn cho rằng Nga tham chiến chỉ để tiêu diệt lực lượng nổi dậy được họ hậu thuẫn chống lại chính phủ của tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo Thanh niên