Máy bay chiến đấu Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ?

Mạng xã hội Thổ Nhĩ Kỳ rộ tin ba chiến đấu cơ của không quân nước này bắn hạ một chiếc Mig-29 của Nga tham gia chiến dịch không kích IS. Trong khi bộ quốc phòng Nga cho biết đã tiêu diệt thêm hàng chục doanh trại của IS.
Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ
Chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ

Tờ Dailymail loan tin không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiến đấu cơ Nga sau khi nhận được tin báo "máy bay Nga xâm phạm không phận".

Chiến đấu cơ Mig-29 của không quân Nga
Chiến đấu cơ Mig-29 của không quân Nga

Tuy nhiên, tin tức này chưa được xác nhận trên truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ hay của Nga. Một phóng viên tờ Daily Express viết trên tài khoản mạng xã hội Tweeter rằng ba chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc Mig-29 của không quân Nga

Dailymail dẫn lời nhân chứng nói "một vụ nổ lớn xảy ra ở Huraytan, miền bắc Syria" trong khi ba máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đang bay gần đó. Nhưng phát ngôn viên NATO nói "chưa có báo cáo nào về việc máy bay bị bắn hạ".

Tin tức này được lan truyền trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang lên cao do chiến dịch không kích IS của Nga thực hiện trên lãnh thổ Syria - điều bị Mỹ và NATO cho rằng thực chất là hậu thuẫn cho chế độ của Tổng thống Syria Assad.

Trong diễn biến liên quan, Lầu Năm Góc tuyên bố Nga đã sẵn sàng nối lại đàm phán vào cuối tuần này nhằm giải quyết những bất đồng về an ninh hàng không trong lúc chiến dịch không kích IS đang diễn ra. Trước đó, Mỹ và NATO đều cảnh báo chiến đấu cơ Nga xâm nhập không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 10/10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố không quân nước này đã thực hiện đợt không kích dữ dội nhằm vào 60 mục tiêu IS, tiêu diệt 300 phiến quân.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đợt tấn công trên nhằm vào 60 mục tiêu IS, cao hơn nhiều so với mức trung bình là 10 mục tiêu mỗi ngày như họ từng tuyên bố. Đây là động thái nhằm ngăn chặn các phiến quân IS tái lập nhóm và phân tán lực lượng vào các khu vực đông dân cư.

Ngày 30/9, Nga đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar Assad, bắt đầu phát động cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS ở Syria với các chiến cơ Sukhoi SU-34, SU-24M và SU-25CM.

Theo VTC News