Máy bay Ấn Độ và Pakistan không chiến ở Kashmir, phi công người Ấn sẽ được thả

VietTimes -- Tình hình vùng biên giới Jammu & Kashmi gia tăng căng thẳng. Lực lượng vũ trang các bên đều được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Không một chính trị gia nào cho rằng, xung đột sẽ bùng phát thành chiến tranh biên giới, một phần do hai nước đều là cường quốc hạt nhân và không có bất cứ lợi ích nào khi đối đầu.
Mảnh xác máy bay MiG-21 bị bắn rơi ở Pakistan. Ảnh minh họa: tài khoản Twitter Vinit Kulkarni.
Mảnh xác máy bay MiG-21 bị bắn rơi ở Pakistan. Ảnh minh họa: tài khoản Twitter Vinit Kulkarni.

Diễn biến của tình huống thực sự phức tạp do các bên đều có những tuyên bố trái ngược nhau, chuyên gia quân sự độc lập Nga Yury Lyamin mô tả theo suy luận từ những gì đang xảy ra trên vùng trời Kashmir. 

Theo ông, ngày 14.02.2019, một phần tử thuộc nhóm khủng bố Jaish-e-Mohammed (JeM), có căn cứ tại Pakistan, bất ngờ tấn công đoàn xe buýt của Trung tâm Lực lượng Cảnh sát Dự bị Bộ Nội vụ Ấn Độ bằng một xe đánh bom tự sát VBIED.

Vụ tấn công khủng bố có hậu quả thực sự nghiêm trọng, khiến hơn 40 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Căng thẳng lập tức gia tăng dữ dội giữa Ấn Độ và Pakistan.

Ấn Độ đe dọa sẽ trả đũa các nhóm khủng bố ở Pakistan. Sáng sớm ngày 26.02.2019, các máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Ấn Độ vượt qua biên giới LoC có kiểm soát và tấn công doanh trại của nhóm JeM trên lãnh thổ Pakistan.

Chuyên gia quân sự độc lập Lyamin nói: "Kết quả của cuộc không kích không rõ ràng nhưng Pakistan không thể không đáp trả. Ngay sau cuộc không kích của Ấn Độ, những cuộc đấu pháo diễn ra dữ dội giữa quân đội Pakistan và Ấn Độ trên khu vực đường biên giới ngăn cách các bên tại Kashmir. Cuộc giao đấu hỏa lực gia tăng cường độ và các bên đều có thiệt hại về sinh lực và hạ tầng cơ sở. Sáng ngày 27.2, không quân Pakistan dường như đã quyết định phản công nhằm vào các căn cứ địa và trận địa hỏa lực của Ấn Độ".

Tài khoản Twitter Vinit Kulkarni đăng tải một video, được cho rằng 1 chiếc F-16 Pakistan bị bắn hạ và rơi trên vùng lãnh thổ Kashmir do phía Pakistan kiểm soát. Mảnh vỡ được nhân viên cứu trợ thu dọn.

Máy bay chiến đấu của Ấn Độ kịp thời cất cánh. Trên bầu trời Kashmir đã diễn ra cuộc không chiến giữa các máy bay của hai quốc gia. Tính huống trận chiến rất khó đoán, nhưng có thể 1 máy bay F-16 của Pakistan trúng tên lửa, bay về phía lãnh thổ Pakistan và phi công phải nhảy dù. Các máy bay Ấn độ truy đuổi bị trúng tên lửa tầm xa trong khu vực LoC. Pakistan tuyên bố bắn hạ hai máy bay Ấn Độ và bắt giữ một phi công, phía Ấn Độ thừa nhận mất 1 MiG-21.

Những mảnh vỡ của chiếc MiG-21 và vật dụng của phi công Ấn Độ bị bắt giữ ở Pakistan. Ảnh: tài khoản Twitter Vinit Kulkarni.
Những mảnh vỡ của chiếc MiG-21 và vật dụng của phi công Ấn Độ bị bắt giữ ở Pakistan. Ảnh: tài khoản Twitter Vinit Kulkarni.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội, thủ tướng Pakistan Imran Khan tuyên bố, phi công Ấn Độ bị bắn hạ và bị bắt sẽ được thả vào ngày 29.02.2019 như một động thái hòa bình, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đối thoại giữa 2 quốc gia.

Phi công chiếc MiG-21 mang tên Abhinandan Varthaman, bị trúng tên lửa ngày 27.02.2019 trên không phận Pakistan khi đang bay trên vùng Kashmir gần LoC. Sau khi nhảy dù, phi công này bị đánh đập. Binh sĩ Pakistan đã giải cứu và đưa về trụ sở chỉ huy.

Một điều khá đặc biệt là không nước nào đưa thông tin về chiếc Mi-17 bị rơi tại Kashmir khiến 6 người thiệt mạng. Không rõ lý do máy bay rơi. Liệu có phải chiếc Mi-17 bị máy bay Pakistan bắn hạ hay không? Phía Pakistan đã bác bỏ nghi vấn về việc nước này bắn hạ chiếc máy bay trực thăng vận tải Mi-17V5.