Khủng hoảng gia tăng, Ấn Độ tuyên bố bắn hạ 1 máy bay Pakistan

VietTimes -- Khủng hoảng Kashmir có nguy cơ mất kiểm soát, Ấn Độ tuyên bố bắn hạ một máy bay của Pakistan và bị hạ một MiG-21, phi công mất tích trong chiến đấu. Pakistan tuyên bố bắn hạ hai máy bay Ấn Độ, bắt sống 1 phi công. Hơn nữa, New Delhi mất thêm 1 trực thăng Mi-17 không rõ nguyên nhân.
Trực thăng Mi-17 V5 của không quân Ấn Độ bị rơi ở Kashmir. Ảnh minh họa: Defense-Blog.
Trực thăng Mi-17 V5 của không quân Ấn Độ bị rơi ở Kashmir. Ảnh minh họa: Defense-Blog.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar, phát biểu trước các phóng viên cho biết, trong trận không chiến trên bầu trời Azad Jammu và Kashmir, một máy bay chiến đấu của không quân Pakistan đã bị chiếc MiG-21 Bison của Không quân Ấn Độ bắn hạ và rơi xuống lãnh thổ Pakistan,.

Ông Kumar thừa nhận, New Delhi mất một chiếc MiG0-21 trong không chiến. Phi công vẫn bị coi là mất tích trong chiến đấu. Theo ông Kumar, Islamabad sử dụng không quân tấn công các căn cứ quân sự quân đội Ấn Độ. Nhờ các lực lượng vũ trang quốc gia sẵn sàng chiến đấu và cảnh giác cao độ, không quân Ấn Độ đã đánh bại cuộc không kích này.

Quân đội Pakistan trong một tuyên bố chính thức khẳng định bắn hạ 2 máy bay Ấn Độ trên không phận quốc gia này và bắt giữ một phi công. Đài truyền hình Pakistan công bố video, ghi lại cảnh một phi công, được cho là không quân Ấn Độ đang bị giam giữ. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Kumar cho biết, các quan chức Ấn Độ đang kiểm tra đánh giá chính xác tình huống này.

Islamabad phủ nhận thông tin cho rằng, một chiếc F-16 Pakistan bị không quân Ấn Độ bắn hạ.

Phi công Ấn Độ bị bắt trên khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát. Video tài khoảng Twiter Radio Pakistan
Tình huống trở lên vô cùng căng thẳng khi một chiếc trực thăng Mi-17 của quân đội Ấn Độ cũng bị rơi trong khu vực Kashmir, vùng do Ấn Độ kiểm soát trong ngày 27.02.2019. 

Hãng tin PTI dẫn nguồn từ các quan chức địa phương cho biết, chiếc trực thăng vận tải Mi-17V-5 của Ấn Độ đã bị rơi tại Kashmir trên vùng lãnh thổ do Ấn Độ quản lý. Trực thăng này rơi trên một cánh đồng rộng gần làng Garend Kalaan gần Budgam, cách sân bay quốc tế Srinagar 7km vào lúc 10.05 sáng. Người dân đã địa phương phát hiện hai thi thể. Chiếc trực thăng vỡ làm hai và bốc cháy dữ dội. Sau đó, cảnh sát Ấn Độ cho biết lực lượng cứu hộ, cứu nạn tìm thấy bốn thi thể từ đống đổ nát của chiếc trực thăng.

Những sự kiện nóng bỏng liên tiếp diễn ra trong vòng 1 ngày, không rõ trực thăng có phải đã bị máy bay phản lực Pakistan bắn hạ hay không. Mọi việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Máy bay trực thăng Ấn Độ bị rơi, bốc cháy dữ dội trên vùng nông thôn Kashmir do Ấn Độ kiểm soát. Video: tài khoản Twitter Vinit Kulkarni.