Quân đội Syria phát hiện vũ khí đặc chủng của Mỹ ở Quneitra

VietTimes -- Ngày 27.02.2019, hãng Thông tấn nhà nước Syria (SANA), quân đội Syria (SAA) phát hiện một khối lượng lớn các dải gói thuốc nổ C4 trong một chiến dịch rà phá bom mìn các vùng mới được giải phóng trên vùng nông thôn miền nam Syria.
Các dây chuyền thuốc nổ mạnh C4, được sử dụng để quét mìn của Mỹ ở Syria.
Các dây chuyền thuốc nổ mạnh C4, được sử dụng để quét mìn của Mỹ ở Syria.

Các chuyên gia cho biết, những dải gói thuốc nổ này thuộc nhóm mìn M58A3, một trong những loại dây thuốc nổ rà phá bom mìn M58 (MICLIC) do Mỹ sản xuất. Mỗi dây thuốc nổ dài đến 106m. Các dây thuốc nổ quét mìn thường được triển khai bằng tên lửa MK22 Mod 4.

MICLIC được thiết kế để lực lượng công binh Mỹ rà phá, mở đường xuyên qua các trận địa bom mìn của đối phương, phá hủy cơ sở hạ tầng, công trình dân dụng để dọn đường cho các phương tiện chiến đấu cơ động trong các khu vực địa hình phức tạp.

SANA cho biết, công binh quân đội Syria tìm thấy dải gói thuốc nổ C-4 trong chiến dịch rà phá bom mìn trên vùng nông thôn al-Quneitra. Trong giai đoạn cuối năm 2018 sang đầu năm 2019, quân đội Syria đã phát hiện rất nhiều kho vũ khí, trang thiết bị của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn các tỉnh Daraa, al-Quneitra và Damascus.

Những gì phát hiện được trong chiến dịch rà phá bom mìn, vật liệu nổ của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vùng nông thôn miền nam Syria cho thấy, Mỹ đã đầu tư viện trợ rất lớn cho các nhóm “nổi dậy” với chủ lực là Quân đội Syria tự do (FSA). Số lượng vũ khí trang bị và phương tiện chiến tranh mà quân đội Syria cho thấy sự can thiệp rất lớn của Mỹ và các quốc gia phương Tây vào Syria nhằm mục đích lật đổ chính quyền hợp pháp của ông Assad và chia cắt Syria.

Quân đội Syria phát hiện vũ khí đặc chủng của Mỹ ở Quneitra ảnh 1
Quân đội Syria phát hiện vũ khí đặc chủng của Mỹ ở Quneitra ảnh 2
Quân đội Syria phát hiện vũ khí đặc chủng của Mỹ ở Quneitra ảnh 3
Những dây nổ C4 của Mỹ và phương tiện tự chế sử dụng loại vũ khí nổ đặc chủng này. Ảnh: South Front.
Những dây chuyền thuốc nổ mạnh C4 của Mỹ phát hiện được ở tỉnh Quneitra, Syria.