Quân thánh chiến phá hủy nhà máy điện ở bắc Hama, pháo binh Syria đáp trả mãnh liệt

VietTimes -- Ngày 27.02.2019, lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ yếu là các tay súng thuộc nhóm Jaysh Al-Izza thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) tiến hành cuộc tập kích hỏa lực dữ dội vào thị trấn Mhardeh, gây thiệt hại nặng nề cho hạ tầng cơ sở dân sinh khu Kitô giáo trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.
Nhà máy điện miền bắc Hama trúng đạn tên lửa bốc cháy.
Nhà máy điện miền bắc Hama trúng đạn tên lửa bốc cháy.

Mhardeh là thị trấn Kitô giáo lớn nhất ở Syria, tại đây có hàng chục nghìn người sinh sống, trong đó một số lượng lớn dân thường di dời từ khu vực phía bắc Hama. Lực lượng Hồi giáo cực đoan, chủ yếu là nhóm Jaysh Al-Izza, các tổ chức khủng bố IS, Al-Qaeda Syria thề sẽ diệt hết người Kito giáo ở Syria.

Nhóm Jaysh Al-Izza thuộc tổ chức Quân đội Syria Tự do (FSA), có liên minh chặt chẽ với lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria), thường xuyên tiến hành cuộc tấn công khủng bố chiến tuyến của Quân đội Syria trong nhiều tháng qua kể từ sau thỏa thuận lập khu phi quân sự tại Hama.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Mhardeh cho biết, vụ tấn công hỏa lực của Jaysh Al-Izza vào thành phố gây thiệt hại nặng nề cho nhà máy nhiệt điện, khiến hàng nghìn người dân không có điện sử dụng.

Các tay súng cực đoan phóng 15 quả rocket vào nhà máy điện Mahardah trên vùng nông thôn phía bắc Hama, gây tổn thất đáng kể cho trang thiết bị và hạ tầng cơ sở. Ali Haifa, giám đốc nhà máy điện, trả lời phỏng vấn của Sham FM cho biết, vụ tấn công bằng tên lửa gây hỏa hoạn tại một trong các khu nhà xưởng của nhà máy. May mắn là các nhân viên cứu hỏa kịp thời dập lửa không cho lan rộng.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến phóng rocket vào thị trấn Kitô giáo trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Video: Iba'a.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA), vụ tấn công lập tức gây phản ứng dữ dội của quân đội Syria, lực lượng pháo binh, pháo phản lực dội lửa vào các trận địa phòng ngự của HTS và Jaysh al-Izza trong các thị trấn al-Lataminah và Kafr Zita. 

Cả hai tổ chức cực đoan thánh chiến này tấn công vào nhà máy điện Mahardah nhiều lần trong 5 tháng qua. Những cuộc pháo kích dữ dội gây thiệt hại nặng nề về trang thiết bị trong nhà máy, khiến việc cung cấp điện cho nhiều khu vực ở tây bắc Syria, trong đó có cả những khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát thường bị giãn đoạn. Mặc dù vậy, chính quyền Damascus vẫ tiếp tục cung cấp điện vào các khu vực lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm đóng để đảm bảo cuộc sống cho dân thường.

Lực lượng pháo binh quân đội Syria đánh trả quyết liệt trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Video:  syria alikhbaria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ nhà máy điện cho biết, thiệt hại tại nhà máy điện khiến chính phủ Damascus phải mất hơn 1 tỷ Bảng Syria (khoảng 1,94 triệu USD) để khôi phục lại những gì bị phá hủy.

Đến thời điểm này, thỏa thuận khu phi quân sự quanh Idlib hoàn toàn thất bại, không có một hành lang phi chiến sự và cũng không có một ngày nào ngừng tiếng súng. Nhưng đến thời điểm này, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cam kết thúc đẩy thỏa thuận phi quân sự ở Idlib.