Mạnh tay trị quan tham, hàng loạt “hổ' Trung Quốc lĩnh án

VietTimes -- Hiện chỉ còn cách thời điểm khai mạc đại hội 19 của đảng cộng sản Trung Quốc hơn 20 ngày. Trong khi đó, gần đây một loạt hoạt động xét kỷ luật đảng và xét xử tư pháp đối với các quan chức cấp cao ngã ngựa được tiến hành một cách khẩn trương.

Vương Tam Vận, nguyên Bí thư tỉnh ủy Cam Túc. Ảnh: Sina.

Vương Tam Vận, nguyên Bí thư tỉnh ủy Cam Túc. Ảnh: Sina.

Việc tập trung “kết án” đối với các quan tham trong thời điểm này chính là để chuẩn bị cho Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới. Những động thái “kết án” đã diễn ra liên tiếp trong thời gian qua.

Ngày 22/9, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố kết quả điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của nguyên Bí thư tỉnh ủy Cam Túc Vương Tam Vận. Theo đó, Vương Tam Vận bị khai trừ Đảng và bị cách chức.

Ngày hôm sau (23/9), Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương tiếp tục công bố kết quả điều tra 2 hổ lớn khác, tiến hành khai trừ Đảng và loại bỏ chức vụ đối với ông Hạng Tuấn Ba, Chủ tịch Ủy ban giám sát, quản lý bảo hiểm Trung Quốc và ông Mạc Kiến Thành, Trưởng ban Kiểm tra kỷ luật Bộ Tài chính. Họ cùng với Vương Tam Vận đều đã phạm tội, bị đưa ra tòa án.

Đến ngày 25/9, Tòa án thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc công khai tuyên án đối với Hoàng Hưng Quốc, nguyên quyền Bí thư thành ủy, Chủ tịch thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Hoàng Hưng Quốc bị kết tội tham ô, nhận hình phạt 12 năm tù.

Một quan tham khác là Mạc Kiến Thành ngã ngựa vào ngày 27/8, kết quả điều tra được công bố vào ngày 23/9, thời gian điều tra chỉ có 27 ngày. Đây là vụ án điều tra hổ lớn cấp Phó Trưởng ban kỷ luật nhanh nhất sau Đồng Danh Khiêm, nguyên Phó Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Hồ Nam.

Ông Hạng Tuấn Ba, Chủ tịch Ủy ban Giám sát, quản lý bảo hiểm Trung Quốc bị điều tra. Ảnh: New York Times.

Ông Hạng Tuấn Ba, Chủ tịch Ủy ban Giám sát, quản lý bảo hiểm Trung Quốc bị điều tra. Ảnh: New York Times.

Đồng Danh Khiêm ngã ngựa vào ngày 18/12/2013, ngày 2/1/2014 đã bị khai trừ Đảng và tước bỏ mọi chức vụ, thời gian tiến hành điều tra và xử lý đối với ông này chỉ có 15 ngày.

Điều đáng chú ý là Vương Tam Vận, Hạng Tuấn Ba và Hoàng Hưng Quốc đều là Ủy viên Trung ương khóa 18, Mạc Kiến Thành là ủy viên dự khuyết khóa 18 của đảng cộng sản Trung Quốc. Sau khi bị loại bỏ mọi chức vụ lần này, những người này đều sẽ bị khai trừ Ủy viên Trung ương trong Hội nghị Trung ương 7 khóa 18.

Mạc Kiến Thành đứng thứ 9 trong số các Ủy viên dự khuyết Trung ương khóa 18, nhưng 8 người đứng trước ông ta trước đó đều đã lần lượt được bổ sung làm ủy viên trung ương. Mạc Kiến Thành đã không đạt được nguyện vọng trở thành ủy viên trung ương tại Hội nghị Trung ương 7 sắp tới.

Trong báo cáo điều tra đối với Mạc Kiến Thành của Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương đã chỉ rõ, vấn đề vi phạm kỷ luật thứ nhất của ông này là: Vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và 8 quy định của trung ương, nhiều lần ra ngoài tham dự tiệc trong thời gian lựa chọn nhân sự quan trọng.

Điều này cho thấy mặc dù từng được giao trọng trách lựa chọn nhân sự, nhưng Mạc Kiến Thành đã coi thường kỷ luật Đảng, cuối cùng đã bị trừng phạt nghiêm khắc.

Danh sách đại biểu đại hội 19 của đảng cộng sản Trung Quốc tổng cộng có 2.300 người, tăng 30 người so với đại hội 18 của 5 năm trước, đã đại diện cho hơn 89 triệu đảng viên, bình quân 1 đại biểu đại diện cho 40.000 đảng viên.

Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc có thể tiếp tục có nhiệm kỳ 2 trong thời gian tới.

Ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc rất cương quyết trong cuộc chiến "đả hổ diệt ruồi"

Đại biểu đại hội 19 được phân thành 40 đơn vị bầu cử, quá trình lựa chọn gồm 5 bước: đề cử và giới thiệu, tổ chức điều tra, xác định danh sách đề cử sơ bộ, xác định nhân sự dự bị, các đơn vị bầu cử tổ chức đại hội đại biểu hoặc hội nghị đại biểu tổ chức bầu cử.

Để trở thành đại biểu chính thức của đại hội 19 còn phải trải qua một cánh cửa quan trọng cuối cùng đó là trước thềm tổ chức đại hội 19, Ủy ban thẩm tra tư cách đại biểu sẽ tiến hành thẩm tra.

Sau khi có đại biểu trúng cử, nếu điều tra có vi phạm kỷ luật thì sẽ loại bỏ tư cách đại biểu. Mục đích của việc làm này là bảo đảm tính trong sạch của đại hội Đảng.

Mạc Kiến Thành vốn là người được lựa chọn làm đại biểu Đại hội 10 thông qua hệ thống cơ quan nhà nước trung ương, nhưng nay ông ta đã bị khai trừ khỏi mọi chức vụ, tư cách đại biểu cũng bị tước bỏ.