Màn “lột xác” ngoạn mục của quân đội Nga

Các máy bay chiến đấu và trực thăng, tàu chiến, xe tăng và hệ thống phòng không - công nghiệp quốc phòng Nga từ đầu năm 2017 đã hiện đại hóa và sản xuất cho quân đội và hải quân Nga gần 3.500 đơn vị binh khí kỹ thuât.

Chiến hạm nhỏ lớp Buyan phóng tên lửa hành trình Kalibr

Chiến hạm nhỏ lớp Buyan phóng tên lửa hành trình Kalibr

(tiếp theo kỳ trước)

Hải quân

Một trong những tàu chiến khá lớn được bàn giao cho Hải quân Nga trong năm 2017 là tàu chiến ven bờ Sovershenny. Corvette này đã được nhận vào biên chế Hạm đội Thái Bình Dương vào tháng 7/2017. Tàu được trang bị tên lửa chống hạm có điều khiển Uran, 1 pháo 100 mm, các ống phóng lôi, súng máy và súng phóng lựu. Mỗi tên lửa mang phần chiến đấu phá-mảnh kiểu xuyên 145 kg đủ để tiêu diệt tất cả các loại tàu cho đến tàu khu trục ở cự ly đến 260 km.

Màn “lột xác” ngoạn mục của quân đội Nga ảnh 1
Tàu tên lửa nhỏ Vyshnyj Volochek tại Nhà máy mang tên Gorky ở Zelenodolsk, Cộng hòa Tatarstan (RIA)

Corvette mới khá độc đáo: có thể tác chiến hiệu quả chống tàu mặt nước và tàu ngầm, cũng như chi viện hỏa lực pháo binh cho lực lượng đổ bộ đường biển. Để bảo đảm phòng không, tàu được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Redut. Ở đuôi tàu có sàn đáp trực thăng với một nhà chứa cho một trực thăng chống ngầm Kа-27. Trước khi nhận tàu Sovershenny, Hạm đội Thái Bình Dương không hề nhận được tàu mới kể từ khi Liên Xô tan vỡ, ngoại trừ 3 xuồng chống biệt kích nhẹ.

Cho đến trước năm mới, công nghiệp quốc phòng Nga dự định bàn giao cho Hải quân Nga thêm 3 tàu tính năng cao là frigate tối tân Đô đốc Makarov, tàu đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren và tàu tên lửa nhỏ Vyshnyj Volochek. Tàu Đô đốc Makarov là tàu thứ ba của lớp Projekt 1135.6. Hai tàu đầu là Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen đã được bàn giao và đang hoạt động tốt trong biên chế Hạm đội Biển Đen.

Các frigate này có lượng giãn nước 4.000 tấn, tốc độ 30 hải lý/h, thời gian hoạt động trên biển 30 ngày đêm, thủy thủ đoàn 200 người. Kho vũ khí đồ sộ trên tàu gồm các tên lửa hành trình tầm xa Kalibr hoặc Oniks, 1 hệ thống tên lửa Shtil, 1 ụ pháo, 1 hệ thống phòng không Korrtik và các ống phóng lôi. Trên tàu có bố trí trực thăng hỗ trợ Kа-31.

Màn “lột xác” ngoạn mục của quân đội Nga ảnh 2
Tàu tên lửa nhỏ Vyshnyj Volochek tại Nhà máy mang tên Gorky ở Zelenodolsk, Cộng hòa Tatarstan (RIA)

Tàu thứ 6 của lớp Buyan là tàu tên lửa nhỏ Vyshnyj Volochek hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên Biển Đen. Các tàu lớp Projekt 21631 được thiết kế để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Với lượng giãn nước tương đối nhỏ 1.000 tấn, tàu Buyan-M được trang bị vũ khí khá mạnh. Ngoài vũ khí tiến công chính là hệ thống tên lửa hành trình Kalibr, tàu còn có 1 ụ pháo А-190 100 mm và 1 hệ thống tên lửa phòng không Gibka.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren lớp Projekt 11711 thuộc thế hệ tàu đổ bộ mới và có điểm đặc biệt ở chỗ cho phép đổ bộ quân và binh khí kỹ thuật không tiếp xúc lên bờ biển không được chuẩn bị trước nhờ các cầu phao. Tàu có lượng giãn nước 5.000 tấn và có thể chở đến 300 lính thủy đánh bộ, 36 xe bọc thép chở quân hoặc 13 xe tăng. Trên tàu bố trí 1 trực thăng vận tải-đổ bộ. Hệ thống vũ khí phòng thủ gồm 2 ụ pháo 6 nòng 30 mm АK-630М. Tàu đổ bộ cỡ lớn thứ hai của lớp này là Piotr Morgunov hiện đang được đóng hoàn thiện.

Màn “lột xác” ngoạn mục của quân đội Nga ảnh 3
Tàu đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren lớp Projekt 11711 (Nhà máy đóng tàu Yantar)

Năm 2017, Hải quân Nga đã tiếp tục nhận được các xuồng lớp Projekt 21980 Grachonok, phương tiện vận chuyển chính của các phân đội chống biệt kích, người nhái. Hệ thống thủy âm độ nhạy cao của xuồng phát hiện được các đối tượng ở sâu dưới nước và xác định chính xác vị trí của chúng. Trên tàu Grachonok dài 30 m có buồng điều áp và trang thiết bị để làm việc với tàu lặn không người lái, tức là một tàu dành cho thợ lặn.

Ngoài ra, trong năm 2017, xuồng cao tốc Raptor dùng để tuần tra ven bờ, eo biển và cửa sông cũng đã đến Baltyisk. Tuy có kích thước khiêm tốn (dài 17 m, rộng 4 m), xuồng này khá thú vị. Động cơ mạnh cho phép xuồng đạt tốc độ đến 100 km/h, yếu tố rất quan trọng đối với một tàu đánh chặn. Trên xuồng có các vị trí dành cho đội quan sát hay đội chống khủng bố, thợ lặn hoặc cứu nạn.

Màn “lột xác” ngoạn mục của quân đội Nga ảnh 4
Xuồng chống biệt kích Grachonok dành cho Hải quân Nga sẽ hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Vympel ở Rybinsk (Nhà máy đóng tàu Vympel)

Xe tăng và xe chiến đấu bộ binh

Trong năm 2017, công nghiệp quốc phòng Nga đã không làm phật lòng Lục quân Nga khi các xe tăng hiện đại hóa Т-72B3, Т-80BVM, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và xe bọc thép chở quân BTR-82А được bàn giao từng đoàn cho quân đội. Các xe tăng T-72 tin cậy và đã được thử thách sau khi nâng cấp tại hãng Uralvagonzavod (UVZ) đã thực sự hồi sinh. Chúng được trang bị khả năng bảo vệ mọi góc độ, nâng cao đáng kể khả năng sống còn trong chiến đấu, hệ thống điều khiển hỏa lực cũng được nâng cấp bằng cách lắp thiết bị ngắm mới. Trên thực tế, T-72B3 có sức chiến đấu tiếp cận sát Т-90S.

Xe chiến đấu bộ binh BMP-3 đang thay thế dần các xe BMP-2 huyền thoại trong quân đội Nga. So với BMP-2, BMP-3 có sức mạnh hỏa lực cao hơn nhiều lần nhờ lắp pháo vạn năng 100 mm bắn đạn không điều khiển và tên lửa có điều khiển, cũng như 1 pháo tự động 30 mm, 1 súng máy 7,62 mm PKT, hệ thống phóng lựu khói.

BTR-82А là biến thể hiện đại hóa và cải tiến sâu của BTR-80. Mặt trong thân xe được lắp lớp bảo vệ chống mảnh đạn nhiều tầng bằng vaatjh liệu tổng hợp. Module chiến đấu chuẩn hóa được trang bị bộ dẫn động điện và bộ ổn định vũ khí hai mặt phẳng. Vũ khí chính của xe là pháo 30 mm và 2 súng máy dùng để tác chiến với bộ binh.

Màn “lột xác” ngoạn mục của quân đội Nga ảnh 5
Xe tăng Т-80 (RIA)

Phần binh khí kỹ thuật mới còn lại cũng được dành cho lính dù Nga. Theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga, các đơn vị Bộ đội Đổ bộ đường không (VDV) đã nhận được 3 tiểu đoàn xe chiến đấu đổ bộ BMD-4М Sadovnitsa và hơn 60 xe bọc thép chở quân BTR-MDM Rakushka. Khác với các xe tương tự của nước ngoài, các xe này với kíp xe ngồi bên trong có thể thả dù từ máy bay. Chúng cũng không đòi hỏi chuẩn bị đặc biệt để vượt vật cản nước.

Các đơn vị đặc nhiệm được tăng cường bằng các ô tô bọc thép Taifun và Tigr, còn pháo binh thì nhận được các pháo tự hành Msta-S và pháo kéo Msta-B, các trạm trinh sát pháo binh Zoopark và Aistenok. Một số đơn vị đã được trang bị các hệ thống với các máy bay không người lái Grusha, Orlan, Granat, Leyer và Forpost.

Nhiều đơn vị phòng không được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf, các hệ thống pháo-tên lửa phòng không Pantsir-S1, các trạm radar Podlyot-K1, Protivnik, Sopka-2. Tháng 12/2017, quân đội Nga dự kiến nhận được những lô lớn pháo phản lực Tornado-S, cũng như các hệ thống tên lửa bờ biển Bal và Bastion.

Màn “lột xác” ngoạn mục của quân đội Nga ảnh 6

BTR-82А diễn tập ở tỉnh Kaliningrad (RIA)

Theo VND

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm